moitruongplus Nguyên nhân cao tốc Vân Đồn - Móng Cái bị sạt trượt khoảng 200m mái taluy được xác định là do yếu tố khách quan, không phải do kỹ thuật trong thi công.

Hiện nay trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã xuất hiện tình trạng sạt trượt mái taluy dương tại Km108+150 dài khoảng 200m, khối sạt trượt lớn, tách hẳn ra khỏi mái dốc tự nhiên, bề rộng cung trượt chỗ lớn nhất khoảng 15m, vách trượt sâu khoảng 5m, bên dưới là khối đá liền khối có góc nghiêng về phía mặt đường... nguy cơ ảnh hưởng đến phương tiện đang di chuyển phía dưới, tiềm ẩn mất ATGT cao.

Nguyên nhân được các cơ quan chức năng cho rằng, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái thi công hoàn toàn mới, qua nhiều đồi núi. Trên tuyến có nhiều vị trí phải hạ đồi, mở tuyến, tạo ra những vách taluy cao, lại có những vị trí phải đắp nền rất cao, qua vực sâu… trong khi địa chất khu vực phức tạp, biến đổi, xen kẹp đất đá phong hóa mạnh, nứt nẻ, cường độ kháng nền không đều… trận mưa bão cuối tháng 8/2022 vào Quảng Ninh gây mưa nhiều, kéo dài đã khiến nước mưa tràn vào khe nứt, phá vỡ kết cấu, gây sạt trượt và hẫng chân tatuy.

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh Hoàng Quang Hải thông tin, tình huống này ngay trong quá trình thiết kế, thi công dự án, Hội đồng nghiệm thu nhà nước, chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan liên quan đều đã nhận định ra nguy cơ để xử lý, phải thực hiện giải phóng mặt bằng mở rộng và hạ đồi.


Nguyên nhân cao tốc Vân Đồn - Móng Cái bị sạt trượt khoảng 200m mái taluy  được xác định là do yếu tố khách quan, không phải do kỹ thuật trong thi công. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, với quan điểm không làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực tuyến cao tốc đi qua, vì thế biện pháp thi công đã được áp dụng là gia cố mái taluy. Song do địa chất khu vực phức tạp, việc gia cố bằng phương pháp cắt tầng, xẻ mái taluy theo tiêu chuẩn và thiết kế đã không đảm bảo được sự ổn định, dẫn đến việc xuất hiện thêm vết nứt, nguy cơ sạt trượt cao.

Đây là yếu tố khách quan, không phải do yếu tố kỹ thuật trong thi công. Các giải pháp kỹ thuật trong thi công đường cao tốc đã được nhà thầu thực hiện khá chuẩn, theo đúng quy trình, đào hạ nền xong mới đến hạng mục xử lý mái taluy.

Trước sự cố trên, chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu thi công huy động máy móc, thiết bị nhanh chóng xử lý khối sạt trượt, yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế tiến hành khảo sát địa hình, địa chất và đưa ra giải pháp thiết kế để xử lý kiên cố hóa, đảm bảo ổn định công trình; tạm dừng khai thác làn đường bên trái tuyến hướng Móng Cái - Vân Đồn và phân luồng giao thông cho dòng xe hướng Móng Cái - Vân Đồn đi sang bên phải tuyến (tổ chức giao thông 2 chiều) thông qua 2 điểm mở dải phân cách giữa.

Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được đầu tư với số vốn khoảng 11.200 tỷ đồng theo hình thức BOT, khi hoàn thành Quảng Ninh sẽ có khoảng 200km đường cao tốc, trở thành "xương sống” của tỉnh này kéo dài từ Móng Cái (sát biên giới Trung Quốc) đến Hạ Long, kéo dài đến Hải Phòng và Hà Nội. Đây được coi là hành lang kinh tế phía đông quan trọng của cả nước.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet
Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng cũng bị phát hiện bán hàng trăm căn hộ khi chưa đủ điều kiện tại dự án Monachy.
Ảnh minh họa
Sau mỗi trận mưa nhỏ, chợ cũ Pơng Drang trở nên nhem nhuốc, bẩn thỉu

Bắc Giang: Ô nhiễm, nguy hiểm rình rập tại vị trí giao cắt trên đường tỉnh 293

Tại một nút giao cắt trên đường tỉnh 293, đoạn qua địa bàn xã Hương Gián, huyện Yên Dũng, Bắc Giang đang trở thành điểm gây ô nhiễm, nguy hiểm rình rập cho người và phương tiện giao thông do hoạt động của binh đoàn xe tải chở đất, cát, bê tông.

Đình chỉ, tạm đình chỉ hơn 30 quán karaoke không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Công an TP Đà Nẵng vừa tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động 34 quán karaoke và 1 quán bar trên địa bàn do vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Hà Giang: Khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII

Tiếp nối sự thành công 7 kỳ lễ hội trước đó, tối 26/11, Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, năm 2022 với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị.

Xã Vân Côn (Hoài Đức) im lặng trước tình trạng xây nhà trái trên đất nông nghiệp

Các công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra tại xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội)

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng cho nữ công nhân môi trường bị chiếc xe ô tô tông tử vong ở Nghệ An

Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của nữ công nhân vệ sinh môi trường (Công ty CP Môi trường đô thị Nghệ An) bị xe ô tông tử vong, Ban tổ chức "Cây chổi vàng" đã quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu "Cây chổi vàng" lần thứ tư cho chị Hoàng Thị Lan

Đắk Nông: Cần xử lý dứt điểm việc khai thác khoáng sản trái phép

Một số người dân địa phương bức xúc, nói: Sự việc ở trên đã quá rõ ràng nhưng không hiểu sao đến nay chính quyền xã và huyện Đắk G’long vẫn không thể xử lý dứt điểm nổi.