moitruongplus Việc lấy danh nghĩa là cải tạo, sửa chữa để "biến hoá”, "phù phép” xây mới hoàn toàn một công trình 3 tầng, 1 tum không phép đã không qua mắt được tổ TTXD xã Tả Thanh Oai. Tuy nhiên, không hiểu sao, công trình vẫn tiếp tục hoàn thiện.

Theo báo cáo kết công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) 6 tháng đầu năm 2023 của UBND huyện Thanh Trì, trên địa bàn toàn huyện có 221 công trình đang thi công, trong đó có 2 dự án, 219 nhà riêng lẻ. Qua công tác kiểm tra, chỉ có 2 trường trường hợp vi phạm TTXD. Ngoài ra, UBND huyện còn ban hành các quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ UBND các xã trong việc xử lý vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, đơn thư.

Như vậy có thể thấy công tác quản lý TTXD trên địa bàn huyện luôn là được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được các cấp lãnh đạo, phòng, ban, đơn vị liên quan chú trọng quan tâm.

Tuy nhiên, tại một số địa phương việc quản lý chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề.

Trong thời gian dài đưa công trình vào sử dụng, dưới sự tác động của nhiều yếu tố từ môi trường như thời tiết, con người nên nhiều công trình đã xuống cấp, hư hỏng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Do đó, việc xin cải tạo, sửa chữa là nhu cầu thiết thực, chính đáng.

Thế nhưng, cải tạo, sửa chữa công trình như thế nào để phù hợp, đúng với các quy định của pháp luật. Pháp luật về xây dựng hiện hành chưa có hướng dẫn cụ thể về các khái niệm: sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình xây dựng.

Thực tế, các khái niệm sửa chữa, cải tạo, nâng cấp được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng được hiểu như sau: sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình xây dựng là công tác phá dỡ (nếu có) một phần công trình hiện trạng để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mặt ngoài, kết cấu công trình, trang thiết bị công trình, mở rộng diện tích, ...

Đơn cử, tại công trình tại ngõ 8 Cầu Tó (giáp với KĐT Đại Thanh), xã Tả Thanh Oai đang xuất hiện công trình xây dựng 3 tầng, 1 tum. Theo thông tin từ Tổ TTXD xã Tả Thanh Oai, công trình trên chủ nhà đã có đơn xin cải tạo, sửa chữa.

Trước khi cải tạo, sửa chữa, hiện trạng công trình là nhà hàng kinh doanh nhà cấp 4, mái tôn. Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư đã phá bỏ và xây mới hoàn toàn công trình 3 tầng, 1 tum.


Hiện trạng trước khi sửa chữa, cải tạo vào thời điểm tháng 4/2022 và tháng 7/2023 (ảnh chụp từ vệ tinh).

Để có thêm thông tin, PV đã có buổi làm việc với tổ TTXD xã Tả Thanh Oai, ông Tạ Thanh Hưng TTXD (được ông Vũ Hoài Sơn, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai giao nhiệm vụ) khẳng định: nguồn gốc đất là đất của Khu tập thể xí nghiệp gạch Đại Thanh, nằm trong quy hoạch cây xanh. Công trình này không có giấy phép xây dựng, chỉ có đơn xin cải tạo sửa chữa của chủ đầu tư, đúng ra là họ đập đi xây mới.


Công trình sau khi có đơn của chủ đầu tư xin cải tạo, sửa chữa.

Sau đó, PV có thông tin qua điện thoại với ông Bùi Văn Hoàng, Đội Trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì. Ông Hoàng cho biết sẽ cho kiểm tra nội dung phản ánh.


Công trình có quy mô 3 tầng, 1 tum

"Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong việc xử lý các vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Đó là tinh thần chỉ đạo trong các văn bản mới đây của UBND TP. Hà Nội. Qua kết quả kiểm tra tới đây sẽ giúp làm sáng tỏ những mảng tối trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn Thủ đô vốn phức tạp, có nhiều dư luận xấu, đặc biệt là đối với các quận nội thành và các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh.


Cán bộ TTXD khẳng định, nguồn gốc đất là Khu tập thể xí nghiệp gạch Đại Thanh, nằm trong quy hoạch cây xanh.

Có thể thấy, việc lấy danh nghĩa là cải tạo, sửa chữa nhà cấp 4 để "biến hoá”, "phù phép” xây mới hoàn toàn một công trình 3 tầng, 1 tum không phép tổ TTXD xã Tả Thanh Oai cũng đã nắm được. Tuy nhiên, không hiểu sao, công trình vẫn tiếp tục hoàn thiện, không bị tạm dừng để lập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ffd
gdfgd
gdfgf
fdgfd

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ trong hồ sơ xử lý vi phạm trạm bê tông Đông Hà

Quá trình kiểm tra phương án cưỡng chế công trình vi phạm là trạm trộn bê tông Đông Hà, cơ quan chức năng TPCẩm Phả phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ khi lập biên bản, xác định lỗi vi phạm, để quá thời hạn quy định mà không xử lý dứt điểm dẫn đến sai phạm kéo dài

Lễ trao giải Cây chổi vàng- Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4- 2023

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Chương trình Cây chổi vàng 2023: Vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Đông Triều: Cần kiểm tra hoạt động khai thác đất gây ô nhiễm môi trường ở phường Kim Sơn

Hoạt động khai thác đất, cát tại mỏ đất ở phường Kim Sơn (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã và đang gây ra những hệ luỵ rất xấu về môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Quảng Ninh: Phê bình thái độ ứng xử không đúng mực của Giám đốc Ban QLDA huyện Ba Chẽ

UBND huyện Ba Chẽ đã ban hành văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh những thái độ cư xử không đúng mực khi tiếp xúc trong công việc. Đồng thời phê bình, nhắc nhở ông Trần Trọng Tường - Giám đốc Ban QLDA huyện về thái độ cư xử không đúng mực với phóng viên.

Bất thường hệ thống xả thải công ty Bình Phước Xanh

Đây là khu xử lý nước thải của Công ty TNHH công nghệ môi trường Bình Phước Xanh, ở xã Minh Lập (Chơn Thành, Bình Phước). Có đường ống lớn nhưng nước không thoát ra đường ống mà tràn, xối xả ra suối, khoét sâu cả bờ suối, dòng nước này sẽ chảy ra sông Bé