moitruongplus Một trang trại chăn nuôi heo ở xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc, phản đối.

Thời gian qua, hàng chục người dân thôn 1, xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã dựng lều bạt trên tuyến đường dân sinh, phản đối trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường.

Người dân dựng lều bạt phản đối

Cụ thể, đơn vị hoạt động chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường là trại heo của Công ty Trường Thịnh Farm có địa chỉ tại xóm An Hải, thôn 1, xã Triệu Hải.

Trước đây, trại heo này do Công ty TNHH Lê Đức Tiến xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2013, có tổng diện tích hơn 7,8ha. Từ tháng 10/2019, trại heo này được sang nhượng lại cho Công ty Trường Thịnh Farm. Sau khi sang nhượng lại trại heo, Công ty Trường Thịnh Farm đã tiến hành đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý chất thải và tiếp tục tái đàn.


Nước từ trang trại heo xả thải trực tiếp ra hồ phía trong trang trại gây nên mùi hôi thối, ô nhiễm.

Từ khi trại heo này đi vào hoạt động đến nay, hơn 50 hộ dân xóm An Hải khổ sở sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường. Vào đầu năm 2018, người dân địa phương đã từng dựng lều bạt chặn đường xe chở cám, để phản đối trại chăn nuôi heo này gây ô nhiễm môi trường.

Từ đó đến nay, người dân địa phương luôn giữ quan điểm trại heo còn hoạt động là còn ô nhiễm môi trường. Vì vậy, người dân mong muốn chủ trại heo và chính quyền địa phương, có phương án chuyển đổi công năng để đảm bảo vệ sinh môi trường cho bà con.

Tình trạng ô nhiễm trầm trọng nên vào sáng ngày 22/11, hàng chục người dân thôn 1, xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh phải tiếp tục dựng lều bạt trên đường, để ngăn chặn xe cám vào trại heo của Công ty Trường Thịnh Farm do bà Nguyễn Thị Hoàng Yến làm chủ.

Một hộ dân sống tại thôn 1, xã Triệu Hải cho biết, từ khi trang trại heo này hoạt động đã làm đảo lộn cuộc sống của gia đình bà và nhiều hộ dân nơi đây. Mùi hôi thối nồng nặc, buồn nôn từ trang trại heo khiến họ không thể chịu được. Các hộ dân đã phản ánh rất nhiều lần nhưng chính quyền địa phương đều không tiến hành xử lý.


Vì trang trại heo gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, người dân nơi đây đã căng bạt, dựng lều để chặn xe chở cám vào trang trại, yêu cầu chủ trại heo và chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo.

Thế nên, khi đã quá sức chịu đựng bà con đành dựng lều ngày đêm thay nhau chặn xe chở cám để phản đối, yêu cầu chủ trại heo và chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo đảm bảo cuộc sống cho bà con.

Mặc dù, xung quanh trại heo này được bao bọc bởi tường xây và tôn, nhưng thông qua các khe hở vẫn có thể nhìn thấy có rất nhiều hồ chứa nước thải đen ngòm. Hệ thống quạt gió công suất lớn vẫn hoạt động, đẩy không khí kèm mùi hôi từ trại chăn nuôi ra ngoài, khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có chung nỗi bức xúc, bà Bình trú tại thôn 1, xã Triệu Hải cho hay "Suốt gần 10 năm qua, trừ thời gian trại heo ngừng hoạt động, còn lại bà con chúng tôi đều hứng chịu mùi hôi thối từ trại heo này. Trước đây, Công ty Lê Đức Tiến còn thường xuyên xả thải ra môi trường khiến con suối dẫn vào thôn bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ ngày Công ty Trường Thịnh Farm sang nhượng, tuy không xả nước thải trực tiếp ra môi trường như trước nữa, nhưng mùi hôi thối bốc lên thì khủng khiếp vô cùng”.

Cũng theo bà Bình cho hay, từ 2020 đến nay, các hộ dân đã có 3 lần làm việc và cho bà Yến (chủ trại heo) cơ hội để khắc phục. Thế nhưng, tất cả chỉ là những lời hứa suông và không thay đổi được gì khiến người dân ở đây mất niềm tin.

Yêu cầu chủ trại heo khẩn trương khắc phục

Để giải quyết những vấn đề bức xúc xảy ra tại trại chăn nuôi heo Trường Thịnh Farm, lãnh đạo huyện Đạ Tẻh, gồm ông: Nguyễn Mạnh Việt, Bí thư Huyện ủy; ông Tống Giang Nam, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các ngành chức năng huyện và xã Triệu Hải đã có buổi làm việc với người dân.

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ dân thôn 1 đã nêu lên những bức xúc, liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường do trại chăn nuôi heo Trường Thịnh Farm đã và đang gây ra cho bà con.

Đồng thời, mong muốn công ty nhanh chóng di dời đàn heo và dừng việc tái đàn để tìm hướng chuyển đổi công năng sử dụng trang trại. Vì người dân cho rằng, trang trại nằm quá gần với khu dân cư, nên còn chăn nuôi là sẽ còn gây ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến (chủ trại heo) cho biết, hiện tại trang trại đang chăn nuôi hơn 8.300 con heo thịt. Suốt thời gian qua, công ty đã rất cố gắng khắc phục những tồn tại trong quá trình chăn nuôi để hạn chế ảnh hướng đến cuộc sống người dân.


Cơ quan chức năng làm việc với các hộ dân và chủ trang trại heo.

Bà Yến cũng thừa nhận, thời gian gần đây mùi hôi thối bốc lên từ trại heo gia tăng hơn trước, nên việc người dân bức xúc phản đối là đúng. Qua đó, mong muốn người dân tạo điều kiện cho bà thêm cơ hội để khắc phục hậu quả.

Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh Tống Giang Nam đã ghi nhận toàn bộ ý kiến, kiến nghị của người dân. Đồng thời, khẳng định, tất cả các ý kiến, kiến nghị của người dân địa phường liên quan đến ô nhiễm môi trường do trại heo này gây ra là hoàn toàn đúng đắn, có cơ sở.

Qua đó, yêu cầu chủ trại heo Trường Thịnh Farm nhận trách nhiệm để xảy ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Sau buổi làm việc với chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, chủ trại heo cam kết: Trong thời gian 1 tháng (bắt đầu từ ngày 23/11) công ty sẽ di chuyển đàn heo hơn 8.300 con ra khỏi trại.

Sau khi hoàn tất việc di chuyển đàn heo, công ty tập trung xử lý khắc phục triệt để tình trang gây ô nhiễm môi trường; đồng thời, xây dựng các hạng mục hệ thống bảo vệ môi trường theo đúng cam kết và các quy định hiện hành.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra tại trại chăn nuôi heo Trường Thịnh Farm, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh giao cơ quan chức năng lấy mẫu nước, không khí theo đúng yêu cầu của người dân để kiểm tra, phân tích đánh giá và trả lời cụ thể cho người dân.

Đồng thời, giao Công an huyện Đạ Tẻh phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Triệu Hải kiểm tra, làm rõ các vị phạm về môi trường để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình trại heo thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ffd
gdfgd
gdfgf
fdgfd

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ trong hồ sơ xử lý vi phạm trạm bê tông Đông Hà

Quá trình kiểm tra phương án cưỡng chế công trình vi phạm là trạm trộn bê tông Đông Hà, cơ quan chức năng TPCẩm Phả phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ khi lập biên bản, xác định lỗi vi phạm, để quá thời hạn quy định mà không xử lý dứt điểm dẫn đến sai phạm kéo dài

Lễ trao giải Cây chổi vàng- Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4- 2023

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Chương trình Cây chổi vàng 2023: Vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Đông Triều: Cần kiểm tra hoạt động khai thác đất gây ô nhiễm môi trường ở phường Kim Sơn

Hoạt động khai thác đất, cát tại mỏ đất ở phường Kim Sơn (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã và đang gây ra những hệ luỵ rất xấu về môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Quảng Ninh: Phê bình thái độ ứng xử không đúng mực của Giám đốc Ban QLDA huyện Ba Chẽ

UBND huyện Ba Chẽ đã ban hành văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh những thái độ cư xử không đúng mực khi tiếp xúc trong công việc. Đồng thời phê bình, nhắc nhở ông Trần Trọng Tường - Giám đốc Ban QLDA huyện về thái độ cư xử không đúng mực với phóng viên.

Bất thường hệ thống xả thải công ty Bình Phước Xanh

Đây là khu xử lý nước thải của Công ty TNHH công nghệ môi trường Bình Phước Xanh, ở xã Minh Lập (Chơn Thành, Bình Phước). Có đường ống lớn nhưng nước không thoát ra đường ống mà tràn, xối xả ra suối, khoét sâu cả bờ suối, dòng nước này sẽ chảy ra sông Bé