moitruongplus Theo kiến nghị của nhiều hộ dân tại làng Hrak, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, từ khi nhà nuôi yến trong làng xây lên cũng là lúc hơn chục hộ dân trong làng cảm thấy khó chịu vì tiếng loa phát kêu suốt ngày, đêm.

Theo kiến nghị của nhiều hộ dân tại làng Hrak, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, từ khi nhà nuôi yến trong làng xây lên cũng là lúc hơn chục hộ dân trong làng cảm thấy khó chịu vì tiếng loa phát kêu suốt ngày, đêm.

Theo ông Uich thôn trưởng làng Hrak: Không phải lúc này dân mới ý kiến về việc máy phát tiếng chim yến tại khu vực xây dựng nhà nuôi chim yến trong làng, mà 4 tháng trước, tiếp nhận kiến nghị của dân, trong buổi tiếp xúc cử tri tại UBND xã, tôi có nêu các ý kiến và đề nghị chính quyền xem lại việc xây dựng, nuôi chim yến trong khu dân cư. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy ai thông tin gì đến dân. Gần 20 hộ dân sinh sống cạnh khu vực nhà nuôi yến đang vẫn phải nghe tiếng ồn phát ra mỗi ngày. 


Nhà nuôi yến phát tiếng kêu suốt ngày đêm khiến người dân làng Hrak bất an.

Từ thời điểm phát loa gọi yến, các hộ dân sinh sống cạnh khu vực nhà nuôi yến luôn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, có người thường xuyên đau đầu bởi tiếng kêu vang vảng bên tai.

Theo ghi nhận, khu vực xây dựng nhà yến nằm trong khu vực trồng cây lâu năm, nhà nuôi có diện tích xây dựng khoảng 400m2 với chất liệu tường gạch, mái tôn. Vị trí xây dựng cách nhà dân gần nhất khoảng 150m. Tiếng kêu phát ra từ loa gắn trên đỉnh nóc nhà yến đứng ở vị trí khoảng hơn 500m vẫn nghe rõ. Loa phát liên tục từ 5 giờ sáng đến khoảng 8 giờ đêm, tiếng kêu to làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân trong làng. 

Tìm hiểu về việc xây dựng, cũng như kiến nghị của người dân trong vùng về nhà nuôi yến phát ra tiếng kêu khó chịu tại khu dân cư, chiều 20/11, tại trụ sở UBND xã Đăk Djrăng, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Điệp cho biết: Theo quy định, việc nuôi chim yến không quy định cấp phép xây dựng đối với trường hợp tại làng Hrak.

Khu vực xây dựng nhà nuôi yến thuộc phần đất của người dân trong làng đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại vị trí xây dựng nhà nuôi yến đã được chuyển đổi sang đất nông nghiệp khác vào tháng 7/2023. Tôi cũng chưa nghe dân ý kiến gì về tiếng ồn tại nhà nuôi chim yến? 


Nhà nuôi yến cách khu dân cư gần nhất khoảng 150m, tiếng kêu từ loa phát ra ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo tìm hiểu, Nghị quyết 127/2020/NQ-HĐND tỉnh Gia lai quy định chi tiết về việc cấm nuôi chim yến tại khu vực nội thành, thị xã, thị trấn và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Quy định về vùng nuôi chim yến và điều kiện bắt buộc đối với nhà nuôi yến. Tại Điều 2 có nêu: Vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu dân cư (thôn, buôn, làng và tương đương đã được quy hoạch) và ngoài khu vực không được phép chăn nuôi được quy định tại Điều 1 của Nghị định này; đồng thời phải thực hiện đúng các quy định về nuôi chim yến: Nhà yến cách khu dân cư tối thiểu 300m, thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70dBA; thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày.

Để thuận lợi cho việc phát triển kinh tế của người từ mô hình nuôi chim yến và sự yên tĩnh cần thiết đối với các hộ dân sinh sống lâu năm tại thôn Hrak, rất cần sự vào cuộc kiểm tra của chính quyền địa phương để sớm xử lý về tiếng ồn và trả lời kiến nghị của cử tri tại địa phương. 

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ffd
gdfgd
gdfgf
fdgfd

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ trong hồ sơ xử lý vi phạm trạm bê tông Đông Hà

Quá trình kiểm tra phương án cưỡng chế công trình vi phạm là trạm trộn bê tông Đông Hà, cơ quan chức năng TPCẩm Phả phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ khi lập biên bản, xác định lỗi vi phạm, để quá thời hạn quy định mà không xử lý dứt điểm dẫn đến sai phạm kéo dài

Lễ trao giải Cây chổi vàng- Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4- 2023

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Chương trình Cây chổi vàng 2023: Vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Đông Triều: Cần kiểm tra hoạt động khai thác đất gây ô nhiễm môi trường ở phường Kim Sơn

Hoạt động khai thác đất, cát tại mỏ đất ở phường Kim Sơn (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã và đang gây ra những hệ luỵ rất xấu về môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Quảng Ninh: Phê bình thái độ ứng xử không đúng mực của Giám đốc Ban QLDA huyện Ba Chẽ

UBND huyện Ba Chẽ đã ban hành văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh những thái độ cư xử không đúng mực khi tiếp xúc trong công việc. Đồng thời phê bình, nhắc nhở ông Trần Trọng Tường - Giám đốc Ban QLDA huyện về thái độ cư xử không đúng mực với phóng viên.

Bất thường hệ thống xả thải công ty Bình Phước Xanh

Đây là khu xử lý nước thải của Công ty TNHH công nghệ môi trường Bình Phước Xanh, ở xã Minh Lập (Chơn Thành, Bình Phước). Có đường ống lớn nhưng nước không thoát ra đường ống mà tràn, xối xả ra suối, khoét sâu cả bờ suối, dòng nước này sẽ chảy ra sông Bé