moitruongplus Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng trái phép tại xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đang diễn ra hết sức phức tạp. Mặc dù chính quyền địa phương đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép nhưng các công trình vẫn ngang nhiên tiếp tục hoàn thiện.

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải hai bài viết: "Thanh Oai Cần kiểm tra, xác minh làm rõ công trình xây dựng tại xã Thanh Thùy" và "Thanh Oai: Bất chấp đình chỉ công trình xây dựng trái phép vẫn hoàn thiện tại xã Thanh Thùy". Nội dung bài viết phản ánh về tình trạng ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất chưa cấp sổ đỏ mặc dù đã bị cơ quan chức năng đình chỉ.
Công trình đang đi vào hoàn thiện...

Toàn bộ công trình nằm giữa số 27 và số 29 đường Gia Vĩnh, xã Thanh Thùy, đối diện Quỹ tín dụng Nhân dân Thanh Thùy. Dù đã có văn bản đình chỉ, tuy nhiên, bất chấp văn bản chính quyền ban hành, công trình này đến nay chưa được tháo dỡ mà vẫn đang thách thức pháp luật, tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Công trình xây dựng 4 tầng, lát gạch men, xây tô gần như kiên cố. Điều này đặt ra câu hỏi về sự minh bạch trong công tác quản lý trật tự đô thị tại địa phương.

Để xác minh rõ sự việc, PV đã liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Thế Toàn, Chủ tịch UBND xã Thanh Thuỳ, ông cho biết: "Bên em đang làm thủ tục cấp sổ cho xong, chỗ đấy có kết luận thanh tra mà, thực ra thì bọn em cũng đã làm đầy đủ các bước, chỗ đấy cũng không phải là cấp tỉ lệ 1/500 về giấy phép xây dựng".

Nhưng khi PV hỏi dù đang hoàn thành thủ tục thì đã có văn bản đình chỉ cũng phải dừng thi công để chờ, tại sao lại tiếp tục hoàn thiện thì ông Toàn chỉ nói "vâng vâng” cho qua chuyện.
Công trình xây dựng trái phép trên đất chưa cấp sổ đỏ mặc dù đã bị cơ quan chức năng đình chỉ.

Một điểm đáng chú ý là trong quá trình xử lý, sự không minh bạch và không công bằng đã dẫn đến sự bức xúc của dư luận. Dù UBND xã Thanh Thuỳ đã chỉ đạo đình chỉ nhưng công trình này vẫn ung dung hoàn thiện. Điều này đã khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không sự ưu ái đối với chủ công trình xây dựng trái phép này khi chưa đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng và không có sổ đỏ?

Hơn nữa, có vẻ như có một sự mâu thuẫn giữa việc giải quyết vấn đề của chính quyền và thực tế đang diễn ra trên địa phương. Phải chăng lãnh đạo UBND xã Thanh Thùy chưa có sự quyết liệt trong việc xử lý tình trạng này? Kiến nghị xử lý sai phạm chỉ dừng lại trên giấy? Rồi sau đó lại hợp thức hoá cho công trình xây dựng trái phép này?

Đề nghị cơ quan chức năng cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng xử lý dứt điểm công trình vi phạm tại xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai (Hà Nội) để trả lại đúng mục đích sử dụng đất, bảo đảm đúng định hướng quy hoạch đã đề ra, tránh gây bức xúc trong dư luận./.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ffd
gdfgd
gdfgf
fdgfd

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ trong hồ sơ xử lý vi phạm trạm bê tông Đông Hà

Quá trình kiểm tra phương án cưỡng chế công trình vi phạm là trạm trộn bê tông Đông Hà, cơ quan chức năng TPCẩm Phả phát hiện nhiều ‘lỗ hổng’ khi lập biên bản, xác định lỗi vi phạm, để quá thời hạn quy định mà không xử lý dứt điểm dẫn đến sai phạm kéo dài

Lễ trao giải Cây chổi vàng- Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường lần thứ 4- 2023

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Chương trình Cây chổi vàng 2023: Vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng

Ngày 19/1/2024, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải "Cây chổi vàng” – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường – Lần thứ 4 – Năm 2023.

Đông Triều: Cần kiểm tra hoạt động khai thác đất gây ô nhiễm môi trường ở phường Kim Sơn

Hoạt động khai thác đất, cát tại mỏ đất ở phường Kim Sơn (TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã và đang gây ra những hệ luỵ rất xấu về môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Quảng Ninh: Phê bình thái độ ứng xử không đúng mực của Giám đốc Ban QLDA huyện Ba Chẽ

UBND huyện Ba Chẽ đã ban hành văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh những thái độ cư xử không đúng mực khi tiếp xúc trong công việc. Đồng thời phê bình, nhắc nhở ông Trần Trọng Tường - Giám đốc Ban QLDA huyện về thái độ cư xử không đúng mực với phóng viên.

Bất thường hệ thống xả thải công ty Bình Phước Xanh

Đây là khu xử lý nước thải của Công ty TNHH công nghệ môi trường Bình Phước Xanh, ở xã Minh Lập (Chơn Thành, Bình Phước). Có đường ống lớn nhưng nước không thoát ra đường ống mà tràn, xối xả ra suối, khoét sâu cả bờ suối, dòng nước này sẽ chảy ra sông Bé