moitruongplus Cơ sở đốt muối tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vô tư xả khói đen kèm mùi hôi, khét lẹt ra môi trường làm ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều hộ dân sống quanh đây.Những ngày gần đây, người dân xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã liên tục phản ánh về tình trạng cơ sở đốt muối tại địa phương đã xây dựng trái phép lại xả khói đen kèm mùi hôi khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng xung quanh.

Ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tại thửa đất số 151,142, tờ bản đồ số 5, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, vào buổi chiều, ống khói từ cơ sở đốt muối liên tục thải khói đen ngùn ngụt ra môi trường, lan rộng ra các khu dân cư lân cận.
Các ống khói từ cơ sở đốt muối liên tục thải khói đen ngùn ngụt ra môi trường

Theo quan sát của PV, mỗi đợt xả khói đen thường kéo dài từ 15 đến 30 phút. Ống khói của cơ sở này hoạt động không ngừng nghỉ, làm cho bầu không khí tại khu vực quanh đó luôn trong tình trạng ngột ngạt và ô nhiễm nặng nề.Chú T.N.H, một cư dân sống gần cơ sở đốt muối, chia sẻ: "Cơ sở này đốt muối suốt đêm, bắt đầu từ cuối buổi chiều đến sáng sớm hôm sau. Họ không dám đốt vào ban ngày vì sợ bị xử phạt do khói đen phát tán rõ rệt. Mùi hôi thối từ khói thải rất khó chịu, làm nhiều người trong xóm bị mất ngủ và ảnh hưởng tới sức khỏe.”

Vào buổi tối, khi hoạt động của cơ sở đốt muối gia tăng, khói đen thải ra môi trường với cường độ mạnh hơn. Đến khoảng 21h, khi cơ sở hoạt động hết công suất, khói đen từ ống khói bốc lên dày đặc, như những "bóng ma" kéo dài vài km rồi lan ra các khu dân cư. Tình trạng này kéo dài đến sáng hôm sau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân xung quanh.
Nhiều cơ sở xung quanh cũng xả khói nghi ngút từ các cơ sở sản xuất tại xã Hối Nai 3 thải ra tối cả một khoảng trời.

Các hộ dân tại đây cho biết, tình trạng cơ sở đốt muối xả khói đen và mùi hôi khó chịu đã diễn ra thường xuyên trong nhiều năm qua, đặc biệt là vào buổi tối và khi trời mưa. Nhiều người trong khu vực bị mất ngủ và gặp các vấn đề về sức khỏe do hít phải khói thải độc hại.

Trước tình trạng trên, PV đã liên hệ với UBND huyện Trảng Bom và UBND xã Hố Nai 3 để nắm rõ thông tin. Ông Lê Quang Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3, cho biết: "Sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện Trảng Bom đã ban hành công văn khẩn số 9373/UBND-THKT giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị, UBND xã Hố Nai 3 và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ, căn cứ quy định pháp luật, tham mưu UBND huyện xử lý theo đúng quy định pháp luật. UBND xã cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, xử lý vi phạm. Trước đó, cơ sở này đã bị xác định xây dựng trái phép, gây ảnh hưởng đến công tác bảo vệ môi trường và phá vỡ quy hoạch đô thị. Hiện tại, thửa đất số 151,142, tờ bản đồ số 5, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã được thanh tra và đang chờ kết luận.”

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Đồng Nai và các cấp chính quyền huyện Trảng Bom cần sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là công tác bảo vệ môi trường, kiên quyết không cho hoạt động các đơn vị cố tình xả thải chiều tối và ban đêm tránh bị phát hiện tại cơ sở đốt muối này, cần đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, giữ cho khu vực luôn xanh – sạch – đẹp, và ổn định cuộc sống của người dân.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ferge
tgrtgr
ưterr
dsfds

UBND huyện Sóc Sơn “né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà?

Vì đâu UBND huyện Sóc Sơn "né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội?

Thái Bình: Công trình khách sạn Phố Biển cải tạo, cơi nới trái phép phá vỡ quy hoạch đô thị

Công trình khách sạn Phố Biển nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị ‘tố’ cải tạo, cơi nới trái phép gây mất an toàn xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Công ty TNHH Môi trường Sông Công thải bụi vuợt quy chuẩn cho phép

Với sai phạm này, Công ty TNHH Môi trường Sông Công bị xử phạt 260 triệu đồng, buộc phải đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (Lò sấy bùn) trong thời hạn 3 tháng.

Bình Thuận: Sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Công ty TNHH Phương Nam - Bình Thuận

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa công khai Kết luận thanh tra số 57/KLTT-TTr về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Phương Nam - Bình Thuận.

Hà Nội: Sân Golf Hoàng Gia xây dựng và hoạt động không phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Mặc dù chính quyền các cấp huyện Đông Anh, TP Hà Nội biết rõ một phần đất dự án Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi bị ‘xẻ thịt’ để xây dựng sân Golf Hoàng Gia, ngang nhiên hoạt động không phép nhưng lại không có biện pháp xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc.

Quảng Ninh trao chứng nhận đầu tư 2 dự án tổng vốn 551 triệu USD của Tập đoàn Foxconn

Ngày 3/7, tỉnh Quảng Ninh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Foxconn để triển khai 2 dự án có tổng vốn 551 triệu USD.