moitruongplus Công trình khách sạn Phố Biển nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị ‘tố’ cải tạo, cơi nới trái phép gây mất an toàn xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Thông tin tới toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, người dân thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ bức xúc phản ánh về việc, công trình khách sạn Phố Biển có địa chỉ tại số 35 ngõ 162, đường Lê Quý Đôn thuộc tổ dân phố Nghĩa Chỉ, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ngang nhiên cải tạo, xây dựng vượt tầng trái phép, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng không được chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.


Công trình khách sạn Phố Biển ngang nhiên cơi nới, xây dựng không phép án ngữ ngay cửa ngõ vào thị trấn Diêm Điền, gây nguy cơ mất an toàn xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Theo nội dung phản ánh, trong suốt hai năm qua, bà Vũ Thị Huệ là chủ khách sạn Phố Biển đã cho nhiều tốp thợ đến tòa nhà khách sạn này để thực hiện việc cải tạo, xây dựng mới thêm 5 tầng, nâng tổng số tầng khách sạn ở thời điểm hiện tại lên tới 10 tầng, 01 tum. Đáng nói, trong suốt quá trình đội thợ ráo riết thi công xây dựng trái phép, nhưng không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng địa phương đến kiểm tra, xử lý. Việc chủ đầu tư khách sạn ngang nhiên cho xây vượt tầng đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn quanh khu vực, phá vỡ quy hoạch đô thị và gây nguy cơ mất an toàn xây dựng, cháy nổ khi công trình này hoàn thành đưa vào sử dụng.

Để rộng đường dư luận, trong những ngày đầu tháng 7/2024, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt tại khu vực khách sạn Phố Biển để ghi nhận thực tế hoạt động thi công xây dựng tại công trình này, có thể thấy nội dung người dân phản ánh là có cơ sở.

Theo ghi nhận, công trình khách sạn Phố Biển đang được cải tạo, xây dựng rầm rộ với quy mô rất lớn. Quan sát có thể thấy công trình này đang được "hô biến” từ 5 tầng lên thành 10 tầng, 1 tum, biến khách sạn này có chiều cao vượt trội hẳn so với các công trình quanh khu vực. Hiện, công trình này đã xây dựng xong phần thô và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Bà Nguyễn Thị T, một người dân sống ở thị trấn cho biết: Chủ khách sạn ồ ạt tập kết vật liệu và tiến hành xây dựng trong thời gian dài, nhưng chúng tôi không hề thấy cơ quan chức năng địa phương đến kiểm tra, xử lý. Việc bà Huệ tự ý xây dựng, cơi nới thêm nhiều tầng khiến người dân xung quanh rất lo lắng về hạ tầng kỹ thuật sẽ không đảm bảo, nguy cơ mất an toàn xây dựng, phòng cháy chữa cháy là rất lớn. Mấy lần chúng tôi gọi điện phản ánh sự việc đến UBND thị trấn mà chẳng thấy đoàn nào xuống kiểm tra.


Để đảm bảo an ninh trật tự, tránh gây bức xúc trong dư luận, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cần vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư khách sạn Phố Biển tại trung tâm thị trấn Diêm Điền.

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Quy, Chủ tịch UBND thị trấn Diêm Điền, và vị này thừa nhận công trình xây dựng, cơi nới của khách sạn Phố Biển là không phép.

Cũng theo ông Lê Xuân Quy, sau khi nắm bắt tình hình xây dựng của gia đình bà Huệ, chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu đình chỉ thi công công trình. Tuy nhiên, do vượt quá thẩm quyền về quy định xử phạt nên chúng tôi đã báo cáo việc này lên UBND huyện Thái Thuỵ để họ kiểm tra, xử lý.

Thế nhưng, khi PV đề nghị được tiếp cận văn bản báo cáo trên của chính quyền thị trấn Diêm Điền và biên bản kiểm tra, đình chỉ xây dựng công trình khách sạn Phố Biển, ông Quy nói sẽ chỉ đạo anh em địa chính kiểm tra và gửi lại PV sau. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, PV nhiều lần liên lạc lại với Chủ tịch UBND thị trấn Diêm Điền Lê Xuân Quy nhưng không nhận được phản hồi.

Việc để một công trình "khủng” án ngữ ở vị trí đắc địa ngay trung tâm thị trấn Diêm Điền, dính hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng trong khoảng thời gian dài, phá vỡ quy hoạch đô thị, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, nhưng chính quyền sở tại lại không có biện pháp xử lý triệt để, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư ngay từ khi bắt đầu xây dựng. Điều này khiến người dân địa phương bức xúc, đặt dấu hỏi về năng lực, trách nhiệm quản lý, giám sát về đất đai, xây dựng và môi trường của cán bộ, lãnh đạo chính quyền nơi đây.

Để thượng tôn pháp luật, đồng thời xử lý nghiêm công trình vi phạm, chúng tôi kính đề nghị cơ quan chức huyện Thái Thụy cần sớm khẩn trương kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm sự việc.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ferge
tgrtgr
ưterr
dsfds

Đồng Nai: Cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí từ cơ sở đốt muối tại xã Hố Nai 3

Cơ sở đốt muối tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vô tư xả khói đen kèm mùi hôi, khét lẹt ra môi trường làm ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều hộ dân sống quanh đây.

UBND huyện Sóc Sơn “né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà?

Vì đâu UBND huyện Sóc Sơn "né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội?

Công ty TNHH Môi trường Sông Công thải bụi vuợt quy chuẩn cho phép

Với sai phạm này, Công ty TNHH Môi trường Sông Công bị xử phạt 260 triệu đồng, buộc phải đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (Lò sấy bùn) trong thời hạn 3 tháng.

Bình Thuận: Sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Công ty TNHH Phương Nam - Bình Thuận

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa công khai Kết luận thanh tra số 57/KLTT-TTr về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Phương Nam - Bình Thuận.

Hà Nội: Sân Golf Hoàng Gia xây dựng và hoạt động không phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Mặc dù chính quyền các cấp huyện Đông Anh, TP Hà Nội biết rõ một phần đất dự án Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi bị ‘xẻ thịt’ để xây dựng sân Golf Hoàng Gia, ngang nhiên hoạt động không phép nhưng lại không có biện pháp xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc.

Quảng Ninh trao chứng nhận đầu tư 2 dự án tổng vốn 551 triệu USD của Tập đoàn Foxconn

Ngày 3/7, tỉnh Quảng Ninh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Foxconn để triển khai 2 dự án có tổng vốn 551 triệu USD.