moitruongplus Mặc dù chính quyền các cấp huyện Đông Anh, TP Hà Nội biết rõ một phần đất dự án Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi bị ‘xẻ thịt’ để xây dựng sân Golf Hoàng Gia, ngang nhiên hoạt động không phép nhưng lại không có biện pháp xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc.

Ngày 3/7, Môi trường và Đô thị có đăng tải bài viết "Hà Nội: Cần kiểm tra dấu hiệu vi phạm quy hoạch đô thị tại sân Golf Hoàng Gia (Đông Anh) - https://www.moitruongvadothi.vn/ha-noi-can-kiem-tra-dau-hieu-vi-pham-quy-hoach-do-thi-tai-san-golf-hoang-gia-a165888.html”. Nội dung phản ánh sân tập Golf Hoàng Gia ở thị trấn Đông Anh có dấu hiệu xây dựng và hoạt động không phép trên đất quy hoạch công viên cây xanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị.


Sân tập Golf Hoàng Gia ở thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) có dấu hiệu xây dựng và hoạt động không phép trên đất quy hoạch công viên cây xanh.

Được biết, sân tập Golf Hoàng Gia hiện đang nằm trên đất Khu văn hóa sinh thái và du lịch Cầu Đôi. Khu sinh thái nghỉ dưỡng Cầu Đôi có diện tích 15,88 ha được Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Cổ Loa đề xuất xin được tự bỏ kinh phí để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, làm cơ sở để thực hiện dự án đầu tư. Đề xuất này đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội chấp thuận tại thông báo kết luận ngày 25/9/2018.

Sân tập Golf Hoàng Gia đi vào hoạt động từ tháng 8/2023, hiện nay đang được quảng cáo là sân tập có cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất Hà Nội, thu hút được nhiều khách trong và ngoài tỉnh đến chơi. Sân có quy mô 3 tầng với tổng diện tích nhà tập lên đến 3.000m2 được xây dựng kiên cố, với 65 làn tập.

Nhân viên ở đây cho biết, khung giờ từ 6h sáng đến 3h chiều là 128 nghìn đồng/giờ; từ 3h chiều đến 10 tối sẽ là 160 nghìn đồng/giờ. Sở dĩ có giá này là đang được giảm 20% so với giá niêm yết.


Sân Golf Hoàng Gia "mọc” lên không phép băm nát quy hoạch Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi, huyện Đông Anh.

Sau bài phản ánh trên, ngày 4/7, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Cổ Loa. Tại buổi làm việc ông Tiến thừa nhận, việc xây dựng sân Golf không có giấy phép xây dựng.

Lý giải thêm, ông Tiến nói, sân Golf đi vào hoạt động từ tháng 11/2023, việc xây dựng sân tập Golf này bằng kinh phí của Công ty chỉ để đẹp cho quê hương, không ảnh hưởng đến ai, không liên quan đến môi trường!?

Về mục đích xây dựng sân tập Golf Hoàng Gia, ông Tiến bao biện rằng, xây dựng sân Golf chỉ để phục vụ cho cán bộ, nhân viên tập đoàn và khách quen chứ không kinh doanh?!

Tuy nhiên, khi PV đưa ra những căn cứ chứng minh sân Golf Hoàng Gia đã tổ chức hoạt động kinh doanh đón khách ngoài và thu tiền dịch vụ với số tiền lớn, ông Tiến bất ngờ xác nhận, chúng tôi có thu phí nhưng không đáng kể?!

Trả lời câu hỏi của PV, việc xây dựng và hoạt động của sân Golf thì chính quyền địa phương có kiểm tra, xử lý vi phạm không? Ông Tiến cho hay, chính quyền có kiểm tra, có nhắc nhở và có đề nghị là nếu kinh doanh thì thế nọ thế kia.


Sân Golf Hoàng Gia được xây dựng và hoạt động không phép gần 1 năm nay, nhưng chính quyền sở tại "ngó lơ” cho công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Liên quan 5 toà nhà liền kề 3 tầng xây dựng kiên cố ngay cạnh sân tập Golf Hoàng Gia được cho là xây dựng không phép tại khu vực Cầu Đôi, ông Tiến cho biết, đây là "Dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự kinh doanh du lịch Tourist Villa” và nằm trong khuôn viên của khu du lịch sinh thái Cầu Đôi, các công trình này được cấp phép xây dựng.

Từ sự việc trên, dư luận cho rằng, chính quyền địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bởi khi biết rõ sân Golf Hoàng Gia xây dựng và hoạt động không phép, phá vỡ quy hoạch đô thị, gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, an ninh trật tự khu sinh thái nghỉ dưỡng Cầu Đôi nhưng khi kiểm tra lại chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, mà không có bất kỳ biện pháp xử lý nào đối với chủ đầu tư sân tập Golf này.

Để dự án Khu du lịch sinh thái Cầu Đôi được sử dụng đất đúng mục đích, đảm bảo không gian hài hòa, đồng bộ với quy hoạch đã được phê duyệt và sự phát triển chung của Thủ đô cũng như huyện Đông Anh, đồng thời đảm bảo mỹ quan đô thị cho khu vực dân cư lân cận, chúng tôi đề nghị UBND TP Hà Nội, chính quyền huyện Đông Anh khẩn trương tiến hành kiểm tra, và có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Dự án khu du lịch sinh thái Cầu Đôi (nếu có).

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ferge
tgrtgr
ưterr
dsfds

Đồng Nai: Cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí từ cơ sở đốt muối tại xã Hố Nai 3

Cơ sở đốt muối tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vô tư xả khói đen kèm mùi hôi, khét lẹt ra môi trường làm ảnh hưởng tới cuộc sống nhiều hộ dân sống quanh đây.

UBND huyện Sóc Sơn “né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà?

Vì đâu UBND huyện Sóc Sơn "né tránh” trả lời báo chí về dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Ngọc Hà, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội?

Thái Bình: Công trình khách sạn Phố Biển cải tạo, cơi nới trái phép phá vỡ quy hoạch đô thị

Công trình khách sạn Phố Biển nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị ‘tố’ cải tạo, cơi nới trái phép gây mất an toàn xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Công ty TNHH Môi trường Sông Công thải bụi vuợt quy chuẩn cho phép

Với sai phạm này, Công ty TNHH Môi trường Sông Công bị xử phạt 260 triệu đồng, buộc phải đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường (Lò sấy bùn) trong thời hạn 3 tháng.

Bình Thuận: Sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Công ty TNHH Phương Nam - Bình Thuận

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa công khai Kết luận thanh tra số 57/KLTT-TTr về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Phương Nam - Bình Thuận.

Quảng Ninh trao chứng nhận đầu tư 2 dự án tổng vốn 551 triệu USD của Tập đoàn Foxconn

Ngày 3/7, tỉnh Quảng Ninh tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Foxconn để triển khai 2 dự án có tổng vốn 551 triệu USD.