moitruongplus Một doanh nghiệp ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã “qua mặt” chính quyền, ngang nhiên chuyển đổi 6.000m2 đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để san lấp mặt bằng và xây dựng hàng loạt công trình khủng đưa vào sử dụng gây bức xúc dư luận.

Theo tìm hiểu, tháng 10/2018, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào (sau đây viết tắt là Công ty Tuyết Hào, có địa chỉ tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ) thực hiện đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao tại thôn Quang Trung, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ.

Nhà hàng Ngọc Thạch và khu kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp, kinh doanh nhà hàng ăn uống, giải khát và dịch vụ vui chơi thể thao với quy mô dự kiến là 9.394m2 xây dựng và hoạt động trái phép

Mục tiêu của dự án này là đầu tư cửa hàng kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp, kinh doanh nhà hàng ăn uống, giải khát và dịch vụ vui chơi thể thao với quy mô dự kiến là 9.394m2, tổng vốn đầu tư hơn 40 tỉ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 30 năm kể từ ngày ký quyết định chủ trương đầu tư.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất và các thủ tục về môi trường, phòng cháy chữa cháy nhưng Công ty Tuyết Hào vẫn ngang nhiên tổ chức xây dựng nhiều công trình khủng như: khu nhà văn phòng, nhà hàng, khu vui chơi, bể bơi… và đưa vào hoạt động, khai thác khi chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

Nhà hàng Ngọc Thạch và khu kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp nhìn từ phía sau

Xác nhận việc sai phạm nêu trên của Công ty Tuyết Hào với báo chí, ông Nguyễn Viết Chiêu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ cho biết: Công ty Tuyết Hào mới chỉ được tỉnh phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chứ doanh nghiệp này chưa có quyết định giao đất, thuê đất hay được cấp phép xây dựng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Thái Bình đối với Công ty Tuyết Hào

Những vi phạm trên đã được UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án.  Đồng thời UBND tỉnh Thái Bình cho hạn đến 31/12/2021 nếu công ty không thực hiện xong các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường thì sẽ thu hồi chứng nhận chủ trương đầu tư.

Theo tài liệu mà PV thu thập được thể, Công ty Tuyết Hào đã có hành vi san lấp mặt bằng và xây dựng công trình trên diện tích 6.000m2 đất, đưa diện tích đất vi phạm vào sử dụng từ tháng 7/2021. UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt công ty này với số tiền 130 triệu đồng.

Riêng đối với diện tích 6.000m2 đất đã đưa vào sử dụng, công ty phải nộp số tiền tương ứng với thời gian sử dụng từ ngày 20/7/2021 đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính (ngày 15/9/2021) số tiền hơn 7 triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt đối với  tất cả hành vi vi phạm là hơn 137 triệu đồng.

Bất chấp việc bị yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất và các công trình đã đầu tư xây dựng; chỉ được tiếp tục triển khai xây dựng công trình và thực hiện dự án nhưng Công ty Tuyết Hào vẫn ngang nhiên tổ chức xây dựng công trình hoành tráng trong khuôn viên đất dự án.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Công ty Tuyết Hào giữ nguyên hiện trạng đất và các công trình đã đầu tư xây dựng; chỉ được tiếp tục triển khai xây dựng công trình và thực hiện dự án, cho thuê lại tài sản sau khi đã hoàn thiện các thủ tục theo quy định. 

Mặc dù yêu cầu của UBND tỉnh Thái Bình là rất rõ ràng, tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam thì thời gian gần đây Công ty Tuyết Hào vẫn ngang nhiên tổ chức xây dựng các hạng mục công trình trong khuôn viên dự án. Chứng kiến sự việc, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp này đã và đang "qua mặt” chính quyền sở tại hoặc có thế lực nào đó "chống lưng” mới có thể lộng hành như thế? Câu hỏi này chúng tôi xin được gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình để tìm câu trả lời.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Doanh nghiệp Hải Phòng với phát triển kinh tế số

Ngày 18/11/2021, Đảng ủy Khối doanh nghiệp thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến "Chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, cơ hội, thách thức và giải pháp cho doanh nghiệp".

Các doanh nghiệp trên địa bàn Vũ Thư: Chuyển trạng thái chống dịch Covid-19

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, nhất là đã xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (F0) tại một doanh nghiệp ở xã Vũ Đoài, để thích ứng với tình hình mới, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vũ Thư đã nâng mức cảnh báo lây nhiễm và nhanh chóng chuyển trạng thái sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Mục tiêu cao nhất các doanh nghiệp đặt ra là ngăn dịch xâm nhập bảo đảm an toàn để sản xuất, kinh doanh.

Xử phạt một doanh nghiệp 300 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Kết luận thanh tra số 19/KL-BTNMT việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước

Tập đoàn TKV sản xuất phải song hành với bảo vệ môi trường

Cùng với sản lượng khai thác ngày một tăng, vấn đề môi trường cũng là bài toán khó với Tập đoàn TKV. Với mục tiêu, sản xuất phải song hành với bảo vệ môi trường, TKV đã xây dựng chiến lược dài hơi, bài bản.

Bắc Ninh “ bêu tên” 221 doanh nghiệp chây ì nợ thuế

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh công khai danh sách 221 doanh nghiệp nợ thuế đến kỳ khóa sổ ngày 30/9 với tổng số tiền nợ gần 210 tỷ đồng.

Quảng Ninh mời đầu tư khu đô thị gần 1.800 tỷ đồng tại TP Hạ Long

Theo đó, dự án có diện tích khoảng 49,5ha; sơ bộ tổng chi phí thực hiện gần 1.800 tỉ đồng.