moitruongplus Ông Nguyễn Văn Tiền, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong cho biết: "Giấy phép xây dựng của họ như vậy là được phép xây dựng nhà ở rồi”.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài viết: https://www.moitruongvadothi.vn/can-kiem-chat-luong-du-an-nha-o-cong-nhan-va-thuong-mai-tai-xa-dong-tien-yen-phong-a125250.html phản ánh về việc Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và thương mại, dịch vụ khu công nghiệp tại xã Đông Tiến và xã Yên Trung do Công ty Cổ phần đầu tư Grand Home (đổi tên từ Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú), có địa chỉ tại số 104 Thái Thịnh, phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội thực hiện.

Theo người dân phản ánh, thì dự án này được xây dựng cạnh bãi rác (nhiều khu vực không có hàng rào ngăn cách), nên rác thải ở đây đã "xâm lấn” xuống nền, thậm chí còn được lấp trực tiếp xuống móng của công trình. Không những vậy, trong quá trình thi công (do để lâu, không được bảo vệ) nên phần sắt, thép của dự án này đã bị han rỉ, nhưng lại được dùng để đổ bê tông mà không hề được vệ sinh một cách cẩn thẩn.


Sắt, thép bị rỉ sét nghiêm trọng nhưng vẫn được đưa vào để xây dựng công trình.

Đặc biệt, theo giấy phép xây dựng số: 09 /GPXD cấp ngày 24 tháng 8 năm 2022, về việc sử dụng cấp phép hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và thương mại, dịch vụ khu công nghiệp tại xã Đồng Tiến và xã Yên Trung, không đề cập đến việc cho phép xây dựng các công trình nhà ở (như tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1, số tầng, chiều cao tối đa toàn công trình... trên phần diện tích đất được giao.


Trước khi PV đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Phong, rác thải không hề được ngăn cách với dự án này (bằng hàng rào bảo vệ).

Để làm rõ hơn về những nội dung này, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ trực tiếp với ông Hoàng Thành Đồng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong, thì ông Đồng cho biết: "Các anh liên hệ trực tiếp với đồng chí Nguyễn Văn Tiền, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong, đồng chí Tiền nắm rõ về nội dung này hơn. Tôi đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Tiền trả lời báo chí rồi”.


Dự án đã đổ nền xong, tòa nhà được khởi công xây dựng, nhưng hàng rào ngăn cách với bãi rác vẫn chưa được dựng.

Theo đó, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tiền, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong, thì nhận được câu trả lời: "Giấy phép xây dựng của họ như vậy là được phép xây dựng nhà ở rồi”.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi: "Đây là giấy phép xây dựng giai đoạn 1, hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu, xây dựng như vậy liệu có đảm bảo? Hơn nữa, trong giấy phép xây dựng không ghi chi tiết, nếu họ xây dựng vượt diện tích, vượt số tầng, vượt chiều cao cho phép... thì UBND huyện Yên Phong dựa vào đâu để xử lý?”. Trước câu hỏi của PV, ông Nguyễn Văn Tiền lại cho rằng: "Các anh cứ gửi câu hỏi trước để tôi chuẩn bị nội dung, rồi tôi sẽ làm việc với các anh sau”.


Rác thải "xô lấn" sang khu vực dự án, mặc dù công trình đang tiến hành  san lấp.

Để khỏi mất thời gian của phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong, PV đã thực hiện theo đúng những yêu cầu của vị Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng này. Thế nhưng, đến ngày hẹn làm việc, thì ông Tiền lại trả lời: "Các anh cứ đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Phong, để huyện cử cán bộ chuyên môn làm việc với các anh”, (mặc dù trước đó phóng viên đã 02 lần đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Phong về nội dung này).

Theo tìm hiểu của PV, tại Quyết định số: 538/TCT-HĐQT ban hành ngày 27 tháng 10 năm 2017 do Tổng công ty VIGLACERA-CTCP ký (hồ sơ trên mạng đấu thầu quốc gia), về việc Phê duyệt Dự án đầu tư và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Dự án đầu tư xây dựng "Khu nhà ở xã hội để bố trí cho người lao động làm việc trong KCN” tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Thì chủ đầu tư đã khẳng định, đây là công trình dân dụng (nhà ở xã hội); thuộc Công trình Cấp I; Bậc chịu lửa là bậc II.


Sau khi PV đặt lịch làm việc với UBND huyện Yên Phong (phần nền, móng của dự án đã được hoàn thiện, công trình bắt đầu đi vào xây dựng), thì hàng rào ngăn cách với bãi rác mới được dựng.

Mà theo điều 90, Luật xây dựng năm 2014; có Quy định rõ: Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài những nội dung bắt buộc phải ghi trong giấy phép xây dựng, còn phải ghi rõ tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.


Mặc dù Giấy phép xây dựng không đề cập đến việc cho phép xây dựng tòa nhà, nhưng tại dự án này đã xuất hiện 1 tòa nhà khá lớn.

Vậy Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và thương mại, dịch vụ khu công nghiệp tại xã Đông Tiến và xã Yên Trung do Công ty Cổ phần đầu tư Grand Home thực hiện, có đang "lập lờ đánh lận con đen”?

Kính mong, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh sớm kiểm tra, làm rõ về những nội dung trên, tránh những hệ lụy không đáng có cho người dân (khi mua nhà tại dự án này).

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ajhgjj
ggdf
fdgfd
nbvnb

Đồng Nai: Cần kiểm tra bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Việc khai thác và vận chuyển cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang khiến người dân bức xúc bởi công tác bảo vệ môi trường chưa triệt để.

Nghệ An: Sai phạm tại dự án khu nhà ở Yên Hòa – quả bóng trách nhiệm được đá qua đá lại

Dự án Khu nhà ở Yên Hoà (Phường Quán Bàu, TP. Vinh) đã thi công, xây dựng hàng loạt căn biệt thư, nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa có thiết kế bản vẽ thi công? Chuyện "lạ đời” này khiến UBND TP Vinh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, lập đoàn kiểm tra dự án.

Di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải khỏi khu vực cầu Cầm ở thị xã Đông Triều

Từ phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam, chính quyền thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kiểm tra, buộc di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải hoạt động trái phép ở khu vực cầu Cầm

Bắc Ninh: Cần làm rõ hoạt động bến bãi của Công ty Đại Nghĩa (bài 2)

Sử dụng đất vượt quá diện tích được cấp phép. Đồng thời, thiếu nhiều thủ tục cần thiết để hoạt đống bến bãi, nhưng UBND xã Đức Long không hề hay biết. Câu hỏi đặt ra, có hay không việc buông lỏng quản lý của địa phương?

Xử phạt Công ty Evergreen Bắc Giang do vi phạm pháp luật về môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang.

Quảng Ngãi: Nhiều đất lúa chưa đền bù đã san lấp mặt bằng tại Dự án chỉnh trang đô thị

Việc DN chưa đền bù xong đất lúa trong vùng dự án, nhưng đã vội san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, gây bức xúc cho người dân.