moitruongplus Hoạt động nổ mìn khai thác đá để xây dựng Dự án Cụm công nghiệp Phương Nam ở phường Phương Nam, TP Uông Bí, gây ô nhiễm nặng nề và đang là nỗi ám ảnh của người dân địa phương

Người dân bị ám ảnh bởi việc nổ mìn khai thác đá

Theo phản ánh của người dân khu Hồng Hà, phường Phương Nam, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, từ khi dự án Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam khởi công, người dân trong khu vực gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cụ thể, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Phương Nam là Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh (sau đây gọi tắt là Công ty Cẩm Thịnh, địa chỉ: phường Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), qúa trình thi công, doanh nghiệp cho nổ mìn khai thác đá nhưng không có biện pháp che chắn bụi, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn nặng nề. Ngoài ra, thực hiện phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với người dân có đất, tài sản bị thu hồi thực hiện dự án cũng không thoả đáng, gây bức xúc trong nhân dân.


Hoạt động nổ mìn khai thác đá tại Dự án CCN Phương Nam gây bụi bẩn mù mịt, ô nhiễm môi trường cả một khu vực (ảnh cắt từ clip).

Phản ánh tới PV, nhiều người dân khu Hồng Hà, phường Phương Nam cho biết: Thời gian qua, Công ty Cẩm Thịnh đã thực hiện nổ mìn để khai thác đá tại dự án làm nứt tường, đá văng thủng mái nhà, bụi đá mịt mù gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn. Mỗi khi công ty này cho nổ mìn là nỗi ám ảnh của người dân, và cũng là một lần "bão bụi" bao vây, bụi phủ kín sân nhà, đường đi, bàn ghế, giường tủ, bát đũa,... bụi bám khiến cây ăn quả không thể thụ phấn, cây hoa màu không thể lớn, gây thiệt hại rất nhiều đến kinh tế của người dân trong khu vực.

Ngoài ra, công trình hoạt động từ sáng tới tối muộn, kèm theo đó là các loại phương tiện như máy xúc, máy ủi, máy lu hoạt động liên tục gầm rú tạo ra những âm thanh chát chúa gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khoẻ người dân sống quanh khu vực.

Tuy nhiên, những thiệt hại về sức khoẻ và tài sản do hoạt động nổ mìn khai thác đá gây ra nhưng không được Công ty Cẩm Thịnh đền bù thoả đáng, đã gây bức xúc trong nhân dân.


 Kinh hoàng cảnh nổ mìn khai thác đá tại Dự án CCN Phương Nam, TP Uông Bí.

Cần đảm bảo quyền lợi người dân có đất bị thu hồi

Chia sẻ với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Đặng Văn Hồng (SN 1970), trú tại tổ 1, khu Hồng Hải, phường Phương Nam, cho biết gia đình ông có tổng diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án là hơn 5.000m2, trong đó có hơn 3.000m2 đất trong sổ nhưng doanh nghiệp chỉ bồi thường hơn 1.000m2, còn lại gồm 2.000m2 và hơn 2.000m2 đất khai hoang gia đình ông không nhận được bồi thường. Ngoài ra, công trình xây dựng là một căn nhà có trị giá gần 900 triệu đồng cũng không được không đền bù, gây thiệt hại rất lớn cho gia đình.


Ông Đặng Văn Hồng (1970), trú tại tổ 1, khu Hồng Hải, phường Phương Nam, TP Uông Bí bên cạnh khu đất khai hoang gia đình không được chi trả bồi thường.

Cũng tại tổ 1, khu Hồng Hải, gia đình ông Phạm Hữu Hoành (SN 1968), có công trình nhà ở, bể nước, tường rào và 1.116m2 đất, 500 khối cát mà gia đình mua về san lấp ao để tạo mặt bằng sản xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã "lấy trắng" đất và các cơ sở vật chất này của gia đình ông để xây phục vụ dây dựng dự án CCN Phương Nam mà không chi trả đền bù.
Nhà ở, bếp, bể nước và nhiều hạng mục khác bị thu hồi nhưng người dân không được nhận bồi thường gây bức xúc dư luận.

Hộ dân Trần Văn Thế (SN 1978), trú tại tổ 1, khu Đá Bạc, phường Phương Nam, còn hoàn cảnh hơn khi mà doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá đã làm một ngôi nhà rộng 60m2 cùng một số công trình khác bị nứt vỡ, hư hỏng nặng nhưng chỉ nhận được bồi thường số tiền ít ỏi, không đủ để gia cố lại nhà cửa khiến gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, phải vay mượn khắp nơi để dựng lại căn nhà tạm để sống qua ngày.

Để rộng đường dư luận, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Duy - Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam. Liên quan đến các vấn đề người dân phản ánh nêu trên, ông Duy cho biết: Phường đã nhận được đơn thư khiếu nại của 3 hộ dân, gồm các ông: Đặng Văn Hồng, Phạm Hữu Hoành, Trần Văn Thế về tình trạng đền bù giải phóng mặt bằng tại Cụm công nghiệp Phương Nam.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Duy, quan điểm của phường là người dân có thắc mắc, khiếu nại gì cứ lên trụ sở UBND phường trình bày nguyện vọng, cơ quan chức năng sẽ xem xét, từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

Được biết, việc đầu tư xây dựng Dự án CCN Phương Nam nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp, kinh tế - xã hội, không chỉ riêng cho TP Uông Bí mà là cả hành lang kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, quá trình đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, chính quyền TP Uông Bí và doanh nghiệp đầu tư cũng cần phải thận trọng xem xét, xác định rõ nguồn gốc đất, áp dụng chính sách, đơn giá để hỗ trợ đền bù thoả đáng cho người dân.

Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng TP Uông Bí cần kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của doanh nghiệp khi thực hiện  nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, phá hoại tài sản của người dân địa phương (nếu có).

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ajhgjj
ggdf
fdgfd
nbvnb

Đồng Nai: Cần kiểm tra bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Việc khai thác và vận chuyển cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang khiến người dân bức xúc bởi công tác bảo vệ môi trường chưa triệt để.

Nghệ An: Sai phạm tại dự án khu nhà ở Yên Hòa – quả bóng trách nhiệm được đá qua đá lại

Dự án Khu nhà ở Yên Hoà (Phường Quán Bàu, TP. Vinh) đã thi công, xây dựng hàng loạt căn biệt thư, nhà liền kề nhưng đến nay vẫn chưa có thiết kế bản vẽ thi công? Chuyện "lạ đời” này khiến UBND TP Vinh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, lập đoàn kiểm tra dự án.

Di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải khỏi khu vực cầu Cầm ở thị xã Đông Triều

Từ phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam, chính quyền thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kiểm tra, buộc di dời nhà hàng du thuyền Đông Hải hoạt động trái phép ở khu vực cầu Cầm

Bắc Ninh: Cần làm rõ hoạt động bến bãi của Công ty Đại Nghĩa (bài 2)

Sử dụng đất vượt quá diện tích được cấp phép. Đồng thời, thiếu nhiều thủ tục cần thiết để hoạt đống bến bãi, nhưng UBND xã Đức Long không hề hay biết. Câu hỏi đặt ra, có hay không việc buông lỏng quản lý của địa phương?

Xử phạt Công ty Evergreen Bắc Giang do vi phạm pháp luật về môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang.

Quảng Ngãi: Nhiều đất lúa chưa đền bù đã san lấp mặt bằng tại Dự án chỉnh trang đô thị

Việc DN chưa đền bù xong đất lúa trong vùng dự án, nhưng đã vội san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, gây bức xúc cho người dân.