moitruongplus Ngày 11/-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an đã khởi tố , lệnh bắt tạm giam với các bị can Cao Minh Quang, Dương Huy Liệu để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".


Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Cao Minh Quang. Nguồn: internet

Ngày 11-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03), Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên, cùng là nguyên vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), cùng về tội danh nêu trên.

Đây là diễn biến mới khi C03 điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định của nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Các bị can nêu trên bị khởi tố do có sai phạm liên quan vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can nêu trên đã không kiểm tra, không đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long.

Cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã không phát hiện ra việc công ty này được giảm giá mua nguyên liệu số tiền hơn 3,8 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Ông Cao Minh Quang sinh 1956. Ông được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế từ năm 2007 cùng dịp với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế. Trước đó, ông Quang giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế).

Sau khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Quang khi đó được giao phụ trách nhiều lĩnh vực như: an toàn vệ sinh thực phẩm, dược, thanh tra, đổi mới doanh nghiệp, phòng chống tham nhũng…

Đến năm 2009, ông Cao Minh Quang bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa X thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, sau đó được hạ xuống mức khiển trách.

Đến tháng 3/2012, ông Cao Minh Quang lại bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI kiểm tra và kết luận về những vi phạm khuyết điểm.

Cụ thể, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Cao Minh Quang đã có những khuyết điểm, vi phạm, như: thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về một số vụ việc tại Bộ Y tế.

Ông Cao Minh Quang còn có nhận xét, đánh giá tùy tiện, không mang tính chất xây dựng đối với cán bộ cấp dưới; vi phạm quy chế làm việc của cơ quan Bộ Y tế trong việc gửi kiến nghị Thủ tướng có nội dung trái với dự thảo Nghị định về quản lý thanh tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm khi đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ thống nhất trình Chính phủ.

Ngoài ra, ông Cao Minh Quang còn khai nhận học vị Tiến sĩ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo tại Thụy Điển, cũng như công văn số 965/SHĐ, ngày 12/02/2001 xác định học vị tương đương Tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

Không chỉ liên quan đến những việc đã được Ủy ban Kiểm tra nêu ra, trong vụ án buôn bán thuốc giả của VN Pharma, mới đây trong kết luận điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã nêu ông Cao Minh Quang có liên quan đến các sai phạm trong việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Theo Cơ quan an ninh điều tra, việc ông Cao Minh Quang thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000, dẫn đến hậu quả 2 thuốc này được VN Pharma sử dụng số đăng ký nhập khẩu thuốc vào Việt Nam gây thiệt hại số tiền 50,6 tỉ đồng.

Ông Cao Minh Quang còn có trách nhiệm trong việc ban hành các quy trình, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005 - 2010. Hành vi sai phạm của ông Quang có dấu hiệu phạm vào tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, ông Quang còn có dấu hiệu vi phạm quy định tại pháp lệnh lãnh sự năm 1990 và thông tư 01/1999 của Bộ Ngoại giao.

Trong vụ án VN Pharma, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố và đề nghị truy tố ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều cán bộ, nguyên cán bộ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế. Ông Cường cũng đã bị khai trừ Đảng./.


Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Tác giả của "Biển hát chiều nay" qua đời

Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời sáng nay 21/3, hưởng thọ 86 tuổi.

Quảng Ninh: 7 người bỏng nặng, nghi bị tạt axit do mâu thuẫn

Tối 20/3, trả lời báo chí, lãnh đạo phường Hà Tu ,TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết, cơ quan chức năng đang làm rõ vụ 7 người bị bỏng sau khi bị một người đàn ông tạt chất lỏng nghi axit.

Hà Nội: Khu phố cổ sẽ hạn chế tối đa việc xây dựng công trình ngầm

Khu phố cổ Hà Nội sẽ hạn chế tối đa việc xây dựng công trình ngầm. Các hoạt động xây dựng, khai thác không gian ngầm sẽ bị cấm tại Khu vực bảo vệ I.

Gia Lai: Phóng viên bị doạ cho “ăn” đạn đồng vì dám phản ánh sai phạm

Trong quá trình phản ánh hàng trăm lò than xây dựng trái phép, sử dụng cây rừng làm than củi, chiều 16/3, khi ghi nhận sự việc tại xã Hòa Phú (Chư Păh), Phóng viên bị nhóm người dọa giết, cho "ăn” đạn đồng và thách thức lực lượng chức năng đến làm việc.

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà

Ngày 21/3, UBND thành phố Hải Phòng sẽ bắt đầu tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà (huyện Cát Hải)

Bổ nhiệm Phó giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa

Chiều ngày 15/3, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá Thiếu tướng Trần Phú Hà, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh cho Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh