moitruongplus Trong quá trình phản ánh hàng trăm lò than xây dựng trái phép, sử dụng cây rừng làm than củi, chiều 16/3, khi ghi nhận sự việc tại xã Hòa Phú (Chư Păh), Phóng viên bị nhóm người dọa giết, cho "ăn” đạn đồng và thách thức lực lượng chức năng đến làm việc.

Sau nhiều lần phản ánh về tình trạng khói kèm mùi hôi nồng nặc bắt nguồn từ lò đốt than củi bay vào khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Chiều 16/3, PV nhận được nguồn tin báo, có xe chở củi rừng số lượng lớn đang di chuyển về hướng các lò than tại thôn 3, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh.

Nhanh chóng tiếp cận hiện trường, PV ghi nhận, có hàng trăm lóng gỗ được cắt thành từng đoạn ngắn, đều là cây rừng. Khi hỏi những người làm việc tại lò than thì PV lập tức bị cảnh báo, đe dọa cùng nhiều lời lẽ thô tục để xúc phạm PV đang tác nghiệp.

Các đối tượng đe dọa và cho PV "ăn” đạn đồng dù lực lượng chức năng có mặt.

Để xử lý sự việc, PV đã liên hệ Chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo các lực lượng, không lâu sau, phía chính quyền xã Hòa Phú, Công an, Kiểm lâm đã có mặt để nắm bắt và kiểm tra hiện trường. Không dừng lại ở những đe dọa, cấm quay phim, chụp ảnh và đòi lấy mạng PV, những người làm việc tại lò than còn xông thẳng vào PV với vẻ mặt rất hung tợn.

Các hành vi đe dọa và đòi đánh đập người khác đã kịp thời được Phó Chủ tịch xã Hòa Phú và Công an xã can ngăn. Trong lúc làm việc tại khu vực lò than, chính quyền nhiều lần yêu cầu ngừng các hoạt động, tuy nhiên ông Hậu (chủ lò) vẫn liên tục chỉ đạo người tiếp tục và thốt lên: "tao không ngừng” với người có chức trách tại UBND xã Hòa Phú.

Trước đó, ngày 21/2, UBND Xã đã mời các chủ lò than hoạt động chưa đảm bảo môi trường làm việc và lập biên bản yêu cầu tạm dừng hoạt động đốt than trái phép, cam kết không sử dụng cây rừng làm chất đốt, đồng thời hoàn tất các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đăng ký kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, thời gian hoàn thành trước 21/3, nếu không thực hiện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ bất chấp sự chỉ đạo từ chính quyền địa phương dừng hoạt động lò, phía chủ lò than còn có những hành động, lời lẽ xúc phạm, đe dọa người khác khi có người ghi nhận hoạt động trái quy định. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Long-Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết: Xã đã có biên bản làm việc, trường hợp ông Hậu là chưa chấp hành theo yêu cầu. Xã tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo từ UBND huyện để thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, ngay tại hiện trường, PV có liên hệ với Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, ông cho rằng: mới kiểm tra, các lò than đã dừng hoạt động???

Để chấm dứt hoạt động trái phép của các lò than trên địa bàn tỉnh và không còn tình trạng "lò than dừng… trên giấy” đang tồn tại ở các địa phương, cũng như không tái diễn việc đe dọa, hành hung PV trong thời gian đến, rất cần sự vào cuộc quyết liệt từ các địa phương.

Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai nhanh chóng chỉ đạo, xử lý, buộc tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu các lò than vi phạm. Đồng thời có văn bản gửi về Văn phòng Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử KV Tây Nguyên (42 Ngô Mây, TP Pleiku, Gia Lai) để thông tin đến bạn đọc.  

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Tác giả của "Biển hát chiều nay" qua đời

Nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời sáng nay 21/3, hưởng thọ 86 tuổi.

Quảng Ninh: 7 người bỏng nặng, nghi bị tạt axit do mâu thuẫn

Tối 20/3, trả lời báo chí, lãnh đạo phường Hà Tu ,TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết, cơ quan chức năng đang làm rõ vụ 7 người bị bỏng sau khi bị một người đàn ông tạt chất lỏng nghi axit.

Hà Nội: Khu phố cổ sẽ hạn chế tối đa việc xây dựng công trình ngầm

Khu phố cổ Hà Nội sẽ hạn chế tối đa việc xây dựng công trình ngầm. Các hoạt động xây dựng, khai thác không gian ngầm sẽ bị cấm tại Khu vực bảo vệ I.

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà

Ngày 21/3, UBND thành phố Hải Phòng sẽ bắt đầu tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà (huyện Cát Hải)

Bổ nhiệm Phó giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa

Chiều ngày 15/3, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá Thiếu tướng Trần Phú Hà, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh cho Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh

Thanh tra việc quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Thái Bình

Quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; nâng ngạch công chức, bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý...