moitruongplus Siêu dự án VietinBank Tower toạ lạc tại khu đô thị Ciputra, với diện tích hơn 3ha, tổng mức đầu tư lên tới 10.267 tỷ đồng được khởi công từ 20/10/2010. Đến nay, toàn bộ dự án trên vẫn còn dang dở.

Dự án VietinBank được kỳ vọng là tổ hợp toà nhà thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng và là trung tâm tài chính, ngân hàng, khách sạn đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Đến nay, sau hơn thập kỷ, dự án trên vẫn chỉ là những toà nhà dang dở, những khối sắt khổng lồ, đen sì, hoen rỉ nằm "chình ình” ngay cửa ngõ Thủ đô.
 
Toàn cảnh dự án VietinBank Tower.

Theo tìm hiểu, năm 2007, Tổng giám đốc VietinBank khi đó là ông Phạm Huy Hùng, đã ký biên bản ghi nhớ với đối tác PAP (Singapore) thực hiện dự án xây dựng VietinBank Tower. VietinBank góp vốn 28% (bằng quyền sử dụng đất) và PAP là 72%. Thế nhưng, chỉ sau 1 năm, do không đồng quan điểm nên đối tác PAP đã rút khỏi dự án. Vì thế, VietinBank quyết định rót 100%  vốn do không tìm được đối tác khác thay thế PAP.

Đến năm 2010, VietinBank chính thức khởi công dự án. Theo kế hoạch, VietinBank Tower sẽ hoàn thành vào năm 2014. Quy mô gồm 2 toà tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại, …Tháp thứ nhất cao 68 tầng, có hình chữ V tượng trưng cho biểu tượng VietinBank, là không gian dành cho văn phòng trụ sở chính của VietinBank.

Tháp thứ hai, cao 48 tầng, sẽ là nơi đặt khách sạn 5 sao, nhà ở, khu chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ spa.
 
Sau hơn thập kỷ, những cánh tay của cẩu tháp vẫn vươn dài chờ đợi…

Thời điểm đó, năm 2008, ông Nguyễn Văn Thạnh, Phó Tổng Giám đốc, đại diện VietinBank ký hợp đồng thuê đất của Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), với thời gian thuê 38 năm, giá thuê 1.800 USD/m2; tổng số tiền phải thanh toán 849 tỷ đồng. Vậy, đến nay thời gian thuê đất chỉ còn lại là 25 năm.
 
Những khối sắt hoen rỉ như mảng màu xám xịt giữa bức tranh Thủ đô đầy màu sắc.
 
Nếu hoàn thành, VietinBank Tower sẽ là toà nhà cao thứ 2 Hà Nội, chỉ sau Keangnam. Giờ đây, toà nhà chỉ như "cái gai” ngay cửa ngõ Thủ đô, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.
Để có thêm thông tin về các phương án xử lý của VietinBank cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường dự án trên. PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đặt lịch làm việc với VietinBank, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía ngân hàng.


Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Nhà ở xã hội ở TP Hồ Chí Minh chỉ đạt 56% kế hoạch giai đoạn 2016 – 2021

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa báo cáo UBND TP tình hình tổng kết 5 năm thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn.

Tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Hưng Yên: Soi pháp lý về đất đai của dự án Dragon Park Văn Giang

Năm 2015 dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang của Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao được UBND tỉnh Hưng Yên chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ kinh doanh dịch vụ sang đất ở không qua đấu giá có phù hợp với những quy định của pháp luật.

Hưng Yên: Soi pháp lý về môi trường của dự án Daragon Park Văn Giang

Năm 2018, Dự án khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên được điều chỉnh tăng quy mô thế nhưng chủ đầu tư dự án này lại “quên” không làm lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Vận hành nhà chung cư: Bao giờ hết kiểu "Ông chẳng bà chuộc"

Với xu hướng đô thị hóa ngày càng nhanh tại các đô thị lớn, nhu cầu về dịch vụ quản lý vận hành (QLVH) tòa nhà. Thời gian qua, không ít vụ tranh chấp đã xảy ra, gây áp lực cho cả đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành lẫn Ban quản trị tòa nhà và cư dân.

Thái Nguyên: Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ bán chung cư cho người dân gần 10 năm chưa cấp sổ

Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ: "Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua”.