moitruongplus Ăn cay khiến nhiều người cảm thấy ngon miệng hơn nhưng ít ai biết được những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cay.

Thường nhiều người cho rằng, ăn cay sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đặc biệt là có thể gây đau dạ dày. Ăn cay khiến nhiều người cảm thấy ngon miệng kích thích ăn uống hơn nhưng không phải ai cũng biết ăn cay có tác dụng gì đối với sức khỏe.



1. Ăn cay giúp giảm cân?

Ăn những món ăn có vị cay có thể giúp cơ thể đốt cháy calo. Nghe có vẻ lạ, nhưng không phải là quá xa vời. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều thức ăn cay ít có nguy cơ bị béo phì hoặc tăng cân.

Ớt và các loại gia vị cay khác có chứa capsaicin hoạt động trên vùng dưới đồi, phần não kiểm soát cảm giác đói và no. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy no sớm hơn nếu bạn thêm một chút cay vào bữa ăn của mình. Từ đó có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân một cách hiệu quả.

Một đánh giá năm 2012 về 20 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, capsaicin có thể giúp cơ thể đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này có thể dẫn đến mức độ giảm cân trong một hoặc hai năm, như một phần của chương trình quản lý cân nặng.

2. Thức ăn cay cải thiện sức khỏe tim mạch

Thực phẩm cay cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm cay làm tăng lưu thông máu và giảm huyết áp. Đặc biệt, capsaicin trong thực phẩm cay cũng làm giảm chứng viêm, là một yếu tố gây bệnh tim mạch.

Thực phẩm cay cũng có thể làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy những người tham gia uống hai viên 4mg capsaicin mỗi ngày trong ba tháng đã cải thiện mức cholesterol trong máu so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác vào năm 2017 của Đại học Vermont đã kiểm tra mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và việc tiêu thụ ớt cay đỏ trong hơn 6 năm. Nó cho thấy tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% ở những người tham gia ăn ớt.

3. Làm giảm viêm đường ruột

Thực phẩm cay cũng có thể hoạt động như một chất chống ôxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại có thể dẫn đến nhiễm trùng .

Những lợi ích này đặc biệt hữu ích cho những ai bị hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, có liên quan đến chứng viêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ và theo dõi phản ứng của cơ thể với thức ăn cay như thế nào trước khi sử dụng nó để điều trị các triệu chứng khác.



4. Thức ăn cay giúp tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu dân số lớn năm 2015 ở những người trưởng thành Trung Quốc cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn cay mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với những người tiêu thụ một lần mỗi tuần.

Ngoài ra, cùng một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Vermont cũng cho thấy những phát hiện tương tự về tuổi thọ ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều quan trọng cần nhớ là thức ăn cay không phải là "cây đũa thần" cho sức khỏe mà cần được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và một thói quen tập thể dục nhất quán.

5. Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Hoạt chất capsaicin có trong các thực phẩm cay có khả năng kích thích trí não sản sinh ra endorphin, có tác dụng giảm đau và làm giảm triệu chứng do viêm khớp gây ra.

6. Những tác hại của việc ăn cay quá mức cần tránh

Gây đau dạ dày: Khi ăn quá cay, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng càng trở nên nặng hơn.

Gây mất ngủ: Khi sử dụng ớt hoặc gia vị cay trong bữa ăn, có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày.

Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên: Những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, không nên ăn quá cay và thường xuyên, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần.

Gây nổi mụn: Ăn quá cay sẽ gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn.



Lưu ý: Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, ăn cay sẽ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Đặc biệt, mẹ mang thai ăn đồ cay nhiều có thể gây nên các bệnh dị ứng cho trẻ sau này hoặc khi trẻ sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng trong người. Các bà mẹ cho con bú cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thực phẩm quá cay vì nồng độ cay sẽ đi qua sữa và ảnh hưởng đến trẻ.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ggfd
fdgfd
fgfdf
êferg

Dùng tro xỉ san lấp Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 2213/BTNMT-MT gửi Công ty Cổ phần VSIP Cần Thơ về việc bổ sung vật liệu san lấp Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1).

Thái Bình: Người dân lo lắng sau sự cố rò rỉ khí amoniac tại Công ty Toan Vân

Sự cố rò rỉ khí amoniac từ Công ty Toan Vân ở xã Vũ Lạc (TP Thái Bình) ra môi trường vào ngày 17/4, không chỉ khiến một diện tích lớn lúa bị ảnh hưởng, người dân địa phương đang rất bất an khi hệ luỵ về môi trường sẽ tác động xấu đến sức khỏe sau này.

Thanh Hóa: Lo ngại ô nhiễm người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác

Ngày 22/4, người dân tại thôn 1, thôn 3, thôn 5 thuộc xã Bình Hoà và thôn Vinh của xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Thuỷ) dựng lán trại, phản đối việc xây dựng bãi tập kết và xử lý rác thải.

Ra mắt Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hy sinh

"Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ VN và CLB "Mãi mãi tuổi 20” tổ chức giới thiệu tác phẩm "Phượng” và Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các Văn nghệ sĩ, Trí thức đã hi sinh.

Thanh Trì: Nguy cơ tai nạn giao thông do mất nắp hố ga

Tình trạng hố ga, miệng cống thiếu nắp, mất nắp tại tuyến đường Đại Thanh tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân lưu thông trên đường. Điều đáng nói, một số miệng cống, hố ga này không được che đậy, cảnh báo, thậm chí, đã lâu không được thay thế, bổ sung

Lãnh đạo tỉnh Nam Định chỉ đạo kiểm tra nội dung phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam

Ngay sau phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam về các bãi tập kết VLXD gây ô nhiễm môi trường ở huyện Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành xác minh, kiểm tra.