moitruongplus Đến năm 2050, 47% diện tích rừng Amazon, được xem là "lá phổi của hành tinh", có thể bị "suy chức năng".


Một khu vực rừng Amazon chìm trong các đám cháy vào năm 2019. Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (PIK) ở Đức, một nghiên cứu mới đã đưa ra cảnh báo rằng đến năm 2050, 47% diện tích rừng Amazon, được xem là "lá phổi của hành tinh", có thể bị "suy chức năng". Nguyên nhân chính của tình trạng này được cho là do tăng nhiệt độ, hạn hán, phá rừng và cháy rừng.

Theo giải thích của nhà khoa học Boris Sakschewski của PIK, áp lực từ hoạt động con người là quá lớn, không cho phép khu vực Amazon duy trì trạng thái rừng nhiệt đới trong thời gian dài.

Mất rừng Amazon không chỉ gây ra hậu quả trực tiếp cho vùng này mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái và khí hậu toàn cầu. Rừng Amazon không chỉ là nguồn carbon lớn mà còn tạo ra lượng hơi nước khổng lồ, góp phần quan trọng vào việc tạo ra mưa ở nhiều khu vực trên Trái đất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mất rừng Amazon sẽ làm gia tăng lượng carbon thải ra môi trường, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học cũng đã xác định được các ngưỡng quan trọng như lượng mưa hàng năm, độ dài mùa khô, và quy mô nạn phá rừng, để giữ cho Amazon còn có khả năng phục hồi.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng lại ở mức độ quốc gia mà cần có sự hợp tác của cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, sự đóng góp của Nga, với diện tích rừng lớn nhất thế giới. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động tiêu cực của nạn phá rừng.

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, việc bảo vệ và duy trì rừng Amazon không chỉ là nhiệm vụ của một quốc gia mà còn là trách nhiệm chung của toàn nhân loại.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

fsfds
sdfd
fdgfd
fsfds

Trung Quốc: Gió lớn và mưa đá khiến 7 người thiệt mạng

Thời tiết đối lưu mạnh gây ra gió lớn và mưa đá đã cướp đi sinh mạng của 7 người và làm ảnh hưởng đến hơn 300.000 người ở tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Chiều 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha Carmen Cano de Lasala tới chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Trung Quốc ban bố cảnh báo cao nhất về thời tiết đối lưu mạnh

Đây là lần đầu tiên cảnh báo này được ban bố kể từ năm 2013, cũng là lần đầu tiên mức cảnh báo cao nhất về hình thái thời tiết này được đưa ra.

Thái Lan dự kiến thực thi luật mới nhằm giảm lượng khí thải CO2

Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu thực thi luật mới, trong đó đề ra các biện pháp nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2), trong nỗ lực giúp các khu vực nhà nước và doanh nghiệp đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Các kịch bản đưa nhiệt điện than về mức phát thải ròng bằng ''''0'''' vào năm 2050

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam vừa tổ chức một cuộc họp quan trọng nhằm đánh giá kỹ thuật các kịch bản đưa nhiệt điện than về mức thải ròng khí nhà kính bằng "0” vào năm 2050.

Hong Kong thực hiện chương trình thí điểm thu phí rác thải từ ngày 1/4

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) bắt đầu thực hiện chương trình thí điểm thu phí rác thải tại 14 địa điểm từ ngày 1/4.