moitruongplus Số người thiệt mạng vì lũ lụt do mưa lớn tại Somalia đã tăng lên 96 người. Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Kenya, lũ lụt cũng đã khiến 76 người thiệt mạng.

Ngày 25/11, Giám đốc Cơ quan Quản lý thảm họa Somalia Mohamud Moalim Abdullahi đã xác nhận con số thiệt hại về người nói trên.

Giống như phần còn lại của khu vực phía Đông và vùng Sừng châu Phi, Somalia đã phải hứng chịu những trận mưa lớn không ngừng bắt đầu từ tháng 10, do hiện tượng thời tiết El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương gây ra. Cả hai đều là các kiểu khí hậu tác động đến nhiệt độ bề mặt đại dương và gây ra lượng mưa trên mức trung bình.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), lũ lụt được mô tả là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và đã khiến khoảng 700.000 người phải di dời. Những cơn mưa dữ dội đã gây ra lũ lụt trên diện rộng khắp Somalia, khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã tồn tại do nhiều năm xung đột ở nước này.


Trẻ em Somalia lội qua dòng nước lũ bên ngoài nơi trú ẩn tạm bợ sau trận mưa lớn tại trại Al Hidaya ở ngoại ô Mogadishu vào ngày 6/11. Ảnh: Reuters

Tại quốc gia láng giềng Kenya, theo thông tin từ theo Hội Chữ thập Đỏ nước này, lũ lụt cho đến nay cũng đã khiến 76 người thiệt mạng, buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, phá hủy hệ thống đường sá và cầu cống, khiến nhiều cư dân không có nơi ở, nguồn cung cấp nước uống và thực phẩm.

Khu vực Sừng châu Phi đang hứng chịu các trận mưa lớn kèm lũ lụt nghiêm trọng do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra, khiến nhiều người thiệt mạng và phải sơ tán. Đây cũng là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, khi các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với cường độ và tần suất ngày một tăng.

Ngày 16/11, Tổ chức Save the Children cho biết, hơn 100 người, trong đó có 16 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 700.000 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Kenya, Somalia và Ethiopia do lũ lụt.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

vsdf
đứ
xsc
fefd

Thủ tướng chỉ đạo đôn đốc tập trung ngay vào xử lý công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chưa khắc phục được tình trạng mất nước sau trận động đất ở Nhật Bản

Đại diện Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết còn khoảng 40.000 hộ gia đình trong số 8 thành phố, thị trấn, chủ yếu ở Nanao và thành phố Wajima chưa thể tiếp cận với nguồn nước sinh hoạt thông thường.

Israel: Ra mắt bản đồ quốc gia trực tuyến về rủi ro khí hậu

Bộ Bảo vệ môi trường Israel vừa ra mắt bản đồ trực tuyến quốc gia đầu tiên về các rủi ro khí hậu như bão cực đoan, lũ lụt, cháy rừng và sóng nhiệt.

Việt Nam - Thái Lan ký kết bản ghi nhớ về chương trình trao đổi truyền thông

Bản ghi nhớ được thực hiện trên tinh thần đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm củng cố và phát triển tình đoàn kết, hợp tác trao đổi thông tin giữa các cơ quan báo chí hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết người lao động trên giàn khoan dầu khí

Sáng 26/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên đang công tác tại giàn khai thác trung tâm của Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Chiều 25/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách tăng trưởng kinh tế, môi trường và năng lượng, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.