moitruongplus Hơn 15 toa tàu đã bị trật bánh ở bang Kentucky, Mỹ, làm đổ lưu huỳnh nóng chảy, gây ra hỏa hoạn và khiến chính quyền địa phương phát lệnh sơ tán các cộng đồng lân cận.

CSX, công ty vận tải điều hành đoàn tàu, cho biết 2 trong số ít nhất 16 toa bị ảnh hưởng đang chở lưu huỳnh nóng chảy.

Thiết bị chuyên dụng đang được triển khai để theo dõi không khí nhằm phát hiện sulfur dioxide, một loại khí độc thải ra khi lưu huỳnh nóng chảy bốc cháy. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ tàu trật bánh.

Thống đốc bang Kentucky, ông Andy Beshear đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tai nạn gần thị trấn Livingston.


Toa tàu chở hóa chất của hãng vận tải CSX bị lật. (Ảnh: EPA)

Tuyên bố của Văn phòng Thống đốc cho biết: "Các nỗ lực ứng phó với vụ việc đang diễn ra và các quan chức địa phương đang khuyến khích người dân ở thị trấn Livingston sơ tán.” Lệnh khẩn cấp cho phép bang Kentucky kích hoạt các nguồn lực bổ sung để giải quyết vụ tai nạn.

Ông Beshear cho biết: "Bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp, chúng tôi đảm bảo rằng mọi nguồn lực của bang đều sẵn có để giúp giữ an toàn cho gia đình chúng tôi.”

Vụ việc xảy ra đúng lúc người dân Mỹ đang chuẩn bị tổ chức Lễ Tạ ơn, một ngày lễ lớn của Mỹ, khiến các gia đình quây quần bên nhau quanh bữa ăn lễ hội thì phải sơ tán.

Gần đây, các hãng vận tải hàng hóa đường sắt bị giám sát chặt chẽ hơn sau khi một đoàn tàu trật bánh ở bang miền Trung Tây Ohio vào đầu năm nay, làm đổ hơn một triệu gallon hóa chất độc hại, bao gồm cả chất gây ung thư vinyl clorua vào không khí, đất và đường thủy. Hơn 2.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa trong vụ tai nạn đó.

Theo Cục Đường sắt Liên bang, các vụ trật bánh tàu hỏa thường xuyên xảy ra ở Mỹ, với hơn 1.160 vụ tai nạn đã xảy ra vào năm 2022.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

vsdf
đứ
xsc
fefd

Thủ tướng chỉ đạo đôn đốc tập trung ngay vào xử lý công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chưa khắc phục được tình trạng mất nước sau trận động đất ở Nhật Bản

Đại diện Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết còn khoảng 40.000 hộ gia đình trong số 8 thành phố, thị trấn, chủ yếu ở Nanao và thành phố Wajima chưa thể tiếp cận với nguồn nước sinh hoạt thông thường.

Israel: Ra mắt bản đồ quốc gia trực tuyến về rủi ro khí hậu

Bộ Bảo vệ môi trường Israel vừa ra mắt bản đồ trực tuyến quốc gia đầu tiên về các rủi ro khí hậu như bão cực đoan, lũ lụt, cháy rừng và sóng nhiệt.

Việt Nam - Thái Lan ký kết bản ghi nhớ về chương trình trao đổi truyền thông

Bản ghi nhớ được thực hiện trên tinh thần đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm củng cố và phát triển tình đoàn kết, hợp tác trao đổi thông tin giữa các cơ quan báo chí hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết người lao động trên giàn khoan dầu khí

Sáng 26/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên đang công tác tại giàn khai thác trung tâm của Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Chiều 25/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách tăng trưởng kinh tế, môi trường và năng lượng, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.