moitruongplus Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố kết luận số 666/KL-TTr về cấp phép, quản lý, và khai thác 28 mỏ đất san lấp giai đoạn 2017 - 2022.
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc kiểm tra 28 mỏ khoáng sản, đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc cấp phép và quản lý khai thác. Cụ thể, có 10 mỏ được cấp Giấy phép khai thác (GPKT) không qua đấu giá nhưng GPKT không giới hạn các công trình cung cấp vật liệu đất san lấp. Bên cạnh đó, 3 mỏ có thời hạn khai thác dài hơn thời hạn cho phép và 1 mỏ tại đồi Kiền Kiền cấp GPKT chưa đúng mẫu. Còn có 2 mỏ được gia hạn GPKT nhưng không đảm bảo thời gian theo quy định và 3 mỏ khác gia hạn GPKT nhưng chưa thực hiện thủ tục thuê đất và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Hơn nữa, 3 mỏ gia hạn GPKT nhưng trữ lượng khai thác không khớp với trữ lượng tính tiền cấp quyền khai thác.


Kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngoài ra, còn phát hiện 4 mỏ không thống kê sản lượng khai thác thực tế và lập bản vẽ hiện trạng khai thác. Có 5 mỏ chưa nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và 6 mỏ không thực hiện thủ tục thuê đất. Đặc biệt, có 12 mỏ chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng và lập phương án trồng rừng thay thế nhưng đã tiến hành khai thác. Thêm vào đó, 8 mỏ không tuân thủ các quy định khai thác như không bố trí trạm cân, không lắp đặt camera giám sát và không bố trí trạm vệ sinh xe.

Có 19 mỏ vi phạm trong việc kê khai thiếu sản lượng, kê khai sai thuế suất, đơn giá tính thuế tài nguyên và hệ số tính phí bảo vệ môi trường. Sản lượng khai thác thực tế tại các mỏ này lớn hơn so với giấy phép. Do đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thu hồi hơn 4,5 tỷ đồng từ 19 quyết định và nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trước những vi phạm này, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành liên quan và các chủ mỏ kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. Đồng thời, Sở TN&MT được đề nghị tham mưu biện pháp thu hồi đất đối với 6 mỏ đã hết hạn khai thác nhưng không thực hiện thủ tục thuê đất.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

hkjhk
gkhkhkjhlj
dsdgd
fsds

Bình Phước: Cần xử lý hệ lụy môi trường từ nạn khai thác đá Bazan trái phép

Các địa phương như xã Đường 10 (huyện Bù Đăng), xã Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) từ nhiều năm qua vẫn luôn là điểm nóng của tình trạng khai thác đá cây trái phép. Thế nhưng cho đến nay, tình trạng này vẫn đang tồn tại mặc cho báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Quảng Ngãi: Bãi chứa cát trái phép trong cụm công nghiệp

Người dân bức xúc trước một "núi cát” trái phép ngay tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, nhưng chính quyền địa phương không hay biết.

Thừa Thiên Huế: Thanh tra phát hiện mỏ đất khai thác khi chưa thuê đất

Thanh tra phát hiện nhiều mỏ khai thác đất làm vật liệu san lấp ở Thừa Thiên - Huế vi phạm về sản lượng, khai thác trước khi thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

UBND xã Hải Bối cần làm rõ nguồn gốc đất của dân trước khi thu hồi

UBND xã Hải Bối yêu cầu người tháo dỡ công trình vi phạm để thu hồi đất làm dự án đường gom chân đê xóm 1 thôn Cổ Điển nhưng chưa làm rõ nguồn gốc đất của dân.

Quảng Ngãi: Mỏ đất công ty Hải Phước san lấp cho công trình ngoài giấy phép

Mỏ đất có địa chỉ tại Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi của Công ty TNHH MTV Hải Phước được cấp phép để hoạt động phục vụ các dự án chỉ định, thế nhưng lại san lấp cho Dự án khác

Nga phát hiện trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Trang OilPrice cho biết, theo thông tin sơ bộ, trữ lượng này nằm ở Nam Cực, thuộc phần lãnh thổ mà Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền.