moitruongplus Thanh tra phát hiện nhiều mỏ khai thác đất làm vật liệu san lấp ở Thừa Thiên - Huế vi phạm về sản lượng, khai thác trước khi thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Ngày 19/6, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố kết luận thanh tra về việc cấp phép, quản lý, và khai thác các mỏ khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại tỉnh trong giai đoạn từ 2017 đến 2022.

Theo đó, Chánh Thanh tra tỉnh đã ký ban hành 19 quyết định thu hồi hơn 4,56 tỉ đồng phải nộp vào ngân sách nhà nước do nhiều chủ mỏ vi phạm nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, 15 trong số 28 mỏ đã kê khai thiếu thuế tài nguyên với số tiền hơn 2 tỉ đồng, 16 mỏ kê khai thiếu phí bảo vệ môi trường với số tiền 1,176 tỉ đồng, và 4 mỏ khai thác vượt sản lượng so với giấy phép, phải truy thu giá trị khoáng sản vượt phép với số tiền 1,34 tỉ đồng.


Một mỏ khai thác đất ở phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ tiến hành ghi phiếu sản lượng xe chở đất chứ không bố trí trạm cân

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều vi phạm tại các mỏ khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp ở Thừa Thiên - Huế. Trong đó, 8 mỏ đã khai thác trước khi hoàn thành thủ tục thuê đất hoặc gia hạn thuê đất, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Hai cơ quan này cũng không ngăn chặn việc khai thác tại 6 mỏ không thực hiện thủ tục thuê đất. Thêm vào đó, 12 mỏ đã khai thác khi chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng và lập phương án trồng rừng thay thế.

Kết luận cũng nêu rõ 8 mỏ không tuân thủ các quy định khai thác như không bố trí trạm cân, không lắp đặt camera giám sát, và không bố trí trạm vệ sinh xe tại cổng khu mỏ. Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều mỏ không lắp đặt trạm cân và camera giám sát trong thông báo số 751/TB-KTNN ngày 23-8-2022 về kiểm toán công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017-2020, nhưng vấn đề này vẫn chưa được khắc phục.

Từ những vi phạm này, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN-MT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và BQL Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xác định trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan đến những thiếu sót, vi phạm.

Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 45 khu vực quy hoạch thăm dò và khai thác với diện tích hơn 834,28 ha và trữ lượng dự báo hơn 60 triệu m³. Tỉnh đã cấp phép cho 83 khu vực mỏ, trong đó 20 mỏ còn hiệu lực với tổng diện tích 360,77 ha và trữ lượng hơn 18 triệu m³.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

hkjhk
gkhkhkjhlj
dsdgd
fsds

Bình Phước: Cần xử lý hệ lụy môi trường từ nạn khai thác đá Bazan trái phép

Các địa phương như xã Đường 10 (huyện Bù Đăng), xã Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) từ nhiều năm qua vẫn luôn là điểm nóng của tình trạng khai thác đá cây trái phép. Thế nhưng cho đến nay, tình trạng này vẫn đang tồn tại mặc cho báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Các mỏ khoáng sản ở Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều vi phạm

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố kết luận số 666/KL-TTr về cấp phép, quản lý, và khai thác 28 mỏ đất san lấp giai đoạn 2017 - 2022.

Quảng Ngãi: Bãi chứa cát trái phép trong cụm công nghiệp

Người dân bức xúc trước một "núi cát” trái phép ngay tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, nhưng chính quyền địa phương không hay biết.

UBND xã Hải Bối cần làm rõ nguồn gốc đất của dân trước khi thu hồi

UBND xã Hải Bối yêu cầu người tháo dỡ công trình vi phạm để thu hồi đất làm dự án đường gom chân đê xóm 1 thôn Cổ Điển nhưng chưa làm rõ nguồn gốc đất của dân.

Quảng Ngãi: Mỏ đất công ty Hải Phước san lấp cho công trình ngoài giấy phép

Mỏ đất có địa chỉ tại Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi của Công ty TNHH MTV Hải Phước được cấp phép để hoạt động phục vụ các dự án chỉ định, thế nhưng lại san lấp cho Dự án khác

Nga phát hiện trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Trang OilPrice cho biết, theo thông tin sơ bộ, trữ lượng này nằm ở Nam Cực, thuộc phần lãnh thổ mà Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền.