moitruongplus Mỏ đất có địa chỉ tại Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi của Công ty TNHH MTV Hải Phước được cấp phép để hoạt động phục vụ các dự án chỉ định, thế nhưng lại san lấp cho Dự án khácNhiều xe tải ben ra vào mỏ đất tại Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi của Công ty TNHH MTV Hải Phước lấy đất chở đi san lấp cho các dự án không đúng quy định trong Giấy phép.

Ngày 04/6/2024, PV Môi trường và Đô thị Hà Nội ghi nhận thực tế tại mỏ đất tại Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi của Công ty TNHH MTV Hải Phước. Tại đây, nhiều xe tải ben xe mang logo Hồng Sang liên tục ra vào mỏ lấy đất. Phía trong mỏ đất, hai chiếc máy xúc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, khai thác để kịp hàng cho các xe mang đi tiêu thụ. Tuy nhiên, điều bất ngờ là hầu hết các xe chở đất đều không đi qua trạm cân thực hiện việc cân tải trọng, để báo cáo sản lượng khai thác, sử dụng khoáng sản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Điểm đến của những xe vận chuyển khoáng sản san lấp là Dự án Khu Đô thị phía Nam khu xăng dầu Việt Hưng, địa chỉ tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.


Các xe chở đất từ mỏ của Công ty TNHH MTV Hải Phước không thực hiện việc cân tải trọng.

Không những thế, khối lượng khoáng sản này lại không được đổ về dự án như trong Giấy phép khai thác chỉ định mà điểm đến là Dự án Khu Đô thị phía Nam khu xăng dầu Việt Hưng, địa chỉ tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.


Công ty TNHH MTV Hải Phước san lấp cho các công trình không thuộc công trình chỉ định như trong Giấy phép khai thác khoáng sản được cấp.

Sau khi ghi nhận thực tế, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin. Trao đổi với ông Đoàn Hùng Chương – Quyền Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mỏ đất được cấp phép cho công ty TNHH MTV Hải Phước là mỏ đất cung cấp phục vụ cho các công trình thuộc vốn ngân sách nhà nước, không phải mỏ đấu giá nên không được bán rộng rãi.

"Mỏ đất của công ty TNHH MTV Hải Phước chỉ được phép cung cấp vật liệu san lấp cho các công trình quy định tại Phụ lục 3, của Giấy phép khai thác khoáng sản, nếu như đơn vị này khai thác và cung cấp vật liệu không đúng Giấy phép quy định, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định”, ông  cho hay.


Khối lượng đất được chở đi san lấp cho các dự án không đúng quy định là tương đối lớn.

Tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 23/GP-UBND ngày 20/6/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành có quy định, cho phép công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Hải Phước được thuê đất trả tiền hằng năm và khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đấtGò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Hải Phước được phép khai thác trong diện tích khu vực 3,4ha; mức khai thác thấp nhất đến Cos +22m với tổng trữ lượng khoáng sản đưa vào thiết kế khai thác là 168.640m3, công suất khai thác 90.000m3/năm; phương pháp khai thác lộ thiên và thời gian thuê đất và khai thác là 2 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép; phải thu hồi tối đa sản phẩm khai thác từ mỏ đất Gò Chùa, thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi và các sản phẩm khác (nếu có), báo cáo đúng sản lượng, khoảng sản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...


Tại phụ lục 3 của Giấy phép khai thác khoáng sản được UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành năm 2022, đã nêu rõ, địa chỉ tiêu thụ sản phẩm là Gói thầu số 11 – Xây lắp toàn bộ công trình Dự án đường Du lịch vào khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ và Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Tại Phụ lục 3 của Giấy phép này cũng nêu rõ, địa chỉ tiêu thụ sản phẩm là Gói thầu số 11 – Xây lắp toàn bộ công trình Dự án đường Du lịch vào khu di chỉ văn hóa Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ và Dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.


Tại văn bản số 124/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung phụ lục 3, Giấy phép khai thác khoáng sản số 23/GP-UBND ngày 20/6/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất giao cho Công ty TNHH MTV Hải Phước cung cấp vật liệu san lấp cho Dự án Cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Đến ngày 31/1/2024, UBND tỉnh Quảng Ngãi có tiếp tục có văn bản số 124/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung phụ lục 3, Giấy phép khai thác khoáng sản số 23/GP-UBND ngày 20/6/2022 của UBND tỉnh. Tại Quyết định này, UBND tỉnh thống nhất giao cho Công ty TNHH MTV Hải Phước cung cấp vật liệu san lấp cho Dự án Cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ; đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Hải Phước hoàn thành việc lắp trạm cân, camera giám sát theo đúng quy định...

Thế nhưng, trái ngược với các quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV Hải Phước không thực hiện nghiêm túc các quy định trong Giấy phép khai thác khoáng sản về việc báo cáo đúng sản lượng khai thác cho cơ quan có thẩm quyền. Không những thế, đơn vị này còn chở đất phục vụ san lấp cho một số dự án khác không thuộc dự án chỉ định.

Có thể thấy, hiện nay nhu cầu san lấp tại tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định...là rất lớn, thế nhưng đơn vị mỏ - Công ty TNHH MTV Hải Phước cần phải nghiêm túc chấp hành các quy định theo đúng như Giấy phép được cấp như thực hiện việc quản lý đối với khoáng sản để nộp thuế đầy đủ cho ngân sách nhà nước; không được vận chuyển khoáng sản phục vụ san lấp cho các công trình, dự án không nằm trong quy định của Giấy phép.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, tránh làm thất thoát ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến các đơn vị mỏ được cấp phép hoạt động đúng quy định pháp luật, tạo công bằng trong môi trường kinh doanh.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

hkjhk
gkhkhkjhlj
dsdgd
fsds

Bình Phước: Cần xử lý hệ lụy môi trường từ nạn khai thác đá Bazan trái phép

Các địa phương như xã Đường 10 (huyện Bù Đăng), xã Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) từ nhiều năm qua vẫn luôn là điểm nóng của tình trạng khai thác đá cây trái phép. Thế nhưng cho đến nay, tình trạng này vẫn đang tồn tại mặc cho báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Các mỏ khoáng sản ở Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều vi phạm

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố kết luận số 666/KL-TTr về cấp phép, quản lý, và khai thác 28 mỏ đất san lấp giai đoạn 2017 - 2022.

Quảng Ngãi: Bãi chứa cát trái phép trong cụm công nghiệp

Người dân bức xúc trước một "núi cát” trái phép ngay tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, nhưng chính quyền địa phương không hay biết.

Thừa Thiên Huế: Thanh tra phát hiện mỏ đất khai thác khi chưa thuê đất

Thanh tra phát hiện nhiều mỏ khai thác đất làm vật liệu san lấp ở Thừa Thiên - Huế vi phạm về sản lượng, khai thác trước khi thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

UBND xã Hải Bối cần làm rõ nguồn gốc đất của dân trước khi thu hồi

UBND xã Hải Bối yêu cầu người tháo dỡ công trình vi phạm để thu hồi đất làm dự án đường gom chân đê xóm 1 thôn Cổ Điển nhưng chưa làm rõ nguồn gốc đất của dân.

Nga phát hiện trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Trang OilPrice cho biết, theo thông tin sơ bộ, trữ lượng này nằm ở Nam Cực, thuộc phần lãnh thổ mà Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền.