moitruongplus Trang OilPrice cho biết, theo thông tin sơ bộ, trữ lượng này nằm ở Nam Cực, thuộc phần lãnh thổ mà Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền.

Khu mỏ vừa được phát hiện ước tính chứa khoảng 511 tỷ thùng dầu, gấp khoảng 10 lần sản lượng của Biển Bắc khai thác trong suốt 50 năm qua.

Bất chấp lệnh cấm phát triển và sản xuất dầu khí trong khu vực Nam Cực cũng như việc thế giới dần từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, phát hiện của các nhà khoa học Liên bang Nga đã gây được tiếng vang đáng kể.

Báo cáo thường niên mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, quy mô trữ lượng dầu vừa được phát hiện ở Nam Cực là rất đáng kể và có thể ảnh hưởng đến thị trường hydrocarbon toàn cầu.

Địa điểm nói trên sẽ có trữ lượng dầu thô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau tổng trữ lượng được phát hiện của toàn bộ Trung Đông. Dự trữ đã được chứng minh của khu vực Tây Á vào năm 2022 ước tính lên tới hơn 871 tỷ thùng.


Ảnh minh họa - Getty Images

Tuy vậy trữ lượng dầu thô ở Nam Cực lại khác biệt hoàn toàn với Trung Đông khi nằm trong một mỏ duy nhất, đó là lý do tại sao chúng được coi là lớn nhất.

Tuy nhiên công việc tiếp theo để làm rõ đặc điểm địa chất và địa lý của khu mỏ cho thấy các thành phần kiến tạo dầu khí mở rộng hơn nhiều so với vùng ảnh hưởng của London, mặc dù chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Nghiên cứu sâu hơn về các vùng dầu mỏ đã được thăm dò cho thấy chúng có thể dễ dàng khai thác và chế biến, không giống như những mỏ dầu độ nhớt cao, chẳng hạn như ở Venezuela.

Điều này làm cho trữ lượng tiềm tàng ở Nam Cực trở thành một "miếng bánh ngon" đối với bất kỳ quốc gia nào. Tại Anh, họ đã gọi hành động của các nhà khoa học Nga là một "thách thức” và lập tức lên án phương pháp nghiên cứu địa chấn của Moskva.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

gfdgg
jhtgjg
rsre
vxcvx

Đồng Nai: Cần kiểm tra xử lý bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường, khói bụi, không lắp đặt trạm cân, tàu hút cát không được đăng kiểm đúng quy định là những gì đang tồn tại bất cập tại bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thành Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Phù Ninh: Cần làm rõ việc khai thác đất trái phép vào lúc đêm khuya

Khoảng 23h40’ ngày 14/5, tại khu vực núi Sâu Cao (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) đã diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép

Thanh Hóa: Đóng cửa 03 điểm mỏ cát trên địa bàn huyện Quan Sơn

Ngày 8/5, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 1833/QĐ-UBND về việc đóng cửa 03 điểm mỏ cát trên sông Luồng đoạn qua xã Mường Mìn, xã Sơn Thủy và xã Na Mèo, huyện Quan Sơn(Thanh Hóa) đã cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn.

Bình Định: Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã khai thác khoáng sản rầm rộ

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất, chưa lắp đặt trạm cân camera thế nhưng mỏ đất 28D của Công ty TNHH Tân Lập nằm trên địa bàn phường Hoài Thanh Tây đã tự ý khai thác khoáng sản, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông

Quảng Bình: Ngang nhiên băm nát đồi núi lấy đất đá trái phép

Một quả đồi lớn tại thôn Xuân Trường, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch đã bị băm nát trong thời gian dài để lấy đất đá trái phép, tuy nhiên chính quyền địa phương lại không hay biết gì…

Khánh Hòa: Rừng bị “xẻ thịt”, trách nhiệm thuộc về ai? (Bài 3)

Những hình ảnh mà PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận được, tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cây rừng bị chặt hạ ngổn ngang, khối lượng gỗ đã được mổ xẻ nằm la liệt...