moitruongplus Khoảng 23h40’ ngày 14/5, tại khu vực núi Sâu Cao (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) đã diễn ra tình trạng khai thác đất trái phépTheo người dân xã An Đạo, để "qua mặt” các cơ quan chức năng huyện Phù Ninh, việc khai thác đất ở đây được diễn ra vào đêm khuya, sau đó chở ra cảng Nam Thắng để tập kết.

Ông Nguyễn Quang Hảo, người dân (khu 5, xã An Đạo) cho biết: "khoảng 23h10’, lợi dụng lúc người dân đang ngủ, một chiếc máy múc màu cam di chuyển vào khu vực núi Sâu Cao để khai thác đất (nghi là đất phong hóa có giá trị cao). Khoảng 30 phút sau, gần chục chiếc xe ôtô (trọng tải lớn) lấy đất chở ra cảng Nam Thắng để tập kết”.

"Trong quá trình di chuyển những chiếc xe này đã gây tiếng ồn lớn, khiến chúng tôi không thể ngủ được. Ngay sau đó, chúng tôi đã chặn đoàn xe này, không để họ tiếp tục chở đất ra cảng”, ông Hảo cho biết thêm.


Đoàn xe chở đất trong đêm khiến người dân khu 5, xã An Đạo bức xúc

Trao đổi với ông Hoàng Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã An Đạo về nội dung trên, ông Hồng cho biết: "Trước đây, một số hộ dân ở khu vực núi Sâu Cao được UBND huyện Phù Ninh chấp thuận cho việc san gạt, hạ cốt nền. Hiện này, tại khu vực này không có bất kỳ hộ dân nào được cấp phép khai thác đất, nên việc họ khai thác đất vào buổi tối như vậy là hoàn toàn trái phép. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh xem tối qua ai khai thác đất tại khu vực này”.


Theo người dân, đất được lấy từ khu vực núi Sâu Cao được chở ra cảng Nam Thắng

Theo đó, kính đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phù Ninh kiểm tra và xử lý nghiêm đối với tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực này (nếu phát hiện sai phạm). Đồng thời, cần xác minh xem tài nguyên đất ở đây có phải là đất phong hóa có giá trị cao hay không? Việc khai đất trong suốt thời gian qua có đang gây thất thoát tài nguyên hay không?

Trước đó, ngày 22/12/2023 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Công an tỉnh Phú Thọ) đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp vàlệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp;lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Công Thành, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2022 đến năm 2023, Nguyễn Công Thành đã tạo điều kiện hợp thức hồ sơ cấp phép san hạ cốt nền trái quy định để nhiều doanh nghiệp khai thác tài nguyên đất trái phép ở nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ (trong đó có xã An Đạo).

Cũng theo Công an tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh đã có chỉ đạo giao các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh quyết liệt tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các hành vi lợi dụng việc san hạ cốt nền để khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

gfdgg
gdfg
jhtgjg
rsre

Thống Nhất - Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá bazan trái phép trên địa bàn xã Gia Kiệm

Ban ngày khai thác đá, ban đêm chở đá đi tiêu thụ. Dù là hành vi trái phép nhưng lại hiên ngang diễn ra một cách khó hiểu. Câu hỏi đặt ra, rằng chính quyền địa phương đã ở đâu trước tình trạng rút ruột tài nguyên đang diễn ra này?

Đồng Nai: Cần kiểm tra xử lý bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường, khói bụi, không lắp đặt trạm cân, tàu hút cát không được đăng kiểm đúng quy định là những gì đang tồn tại bất cập tại bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thành Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Thanh Hóa: Đóng cửa 03 điểm mỏ cát trên địa bàn huyện Quan Sơn

Ngày 8/5, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 1833/QĐ-UBND về việc đóng cửa 03 điểm mỏ cát trên sông Luồng đoạn qua xã Mường Mìn, xã Sơn Thủy và xã Na Mèo, huyện Quan Sơn(Thanh Hóa) đã cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn.

Bình Định: Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã khai thác khoáng sản rầm rộ

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất, chưa lắp đặt trạm cân camera thế nhưng mỏ đất 28D của Công ty TNHH Tân Lập nằm trên địa bàn phường Hoài Thanh Tây đã tự ý khai thác khoáng sản, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông

Quảng Bình: Ngang nhiên băm nát đồi núi lấy đất đá trái phép

Một quả đồi lớn tại thôn Xuân Trường, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch đã bị băm nát trong thời gian dài để lấy đất đá trái phép, tuy nhiên chính quyền địa phương lại không hay biết gì…

Khánh Hòa: Rừng bị “xẻ thịt”, trách nhiệm thuộc về ai? (Bài 3)

Những hình ảnh mà PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận được, tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cây rừng bị chặt hạ ngổn ngang, khối lượng gỗ đã được mổ xẻ nằm la liệt...