moitruongplus Ngày 8/5, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 1833/QĐ-UBND về việc đóng cửa 03 điểm mỏ cát trên sông Luồng đoạn qua xã Mường Mìn, xã Sơn Thủy và xã Na Mèo, huyện Quan Sơn(Thanh Hóa) đã cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn.

Quyết định nêu rõ: Đóng cửa 03 điểm mỏ cát nhỏ lẻ trên sông Luồng đoạn qua các xã Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo, huyện Quan Sơn đã cấp phép khai thác và cho thuê đất đối với Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn theo Giấy phép số 222/GP- UBND ngày 10/7/2018, gia hạn tại Giấy phép số 117/GP-UBND ngày 22/7/2021 của UBND tỉnh.


Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Đóng cửa 03 điểm mỏ cát nhỏ lẻ trên sông Luồng đoạn qua các xã Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo, huyện Quan Sơn đã cấp phép khai thác và cho thuê đất đối với Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn.

Mục đích đóng cửa mỏ là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và giao đất cho UBND các xã Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo, huyện Quan Sơn quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Thu hồi 6.500 m2 đất của Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn tại các xã Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo, huyện Quan Sơn (xã Mường Mìn: 3.000 m2, xã Sơn Thủy: 2.000 m2, xã Na Mèo: 1.500 m2) giao cho UBND các xã: Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo, huyện Quan Sơn quản lý theo quy định của pháp luật. Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo trích lục Bản đồ kèm theo Giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất số 222/GP-UBND ngày 10/7/2018, gia hạn tại Giấy phép số 117/GP-UBND ngày 22/7/2021 của UBND tỉnh.

Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan bàn giao khu đất có diện tích nêu tại Điều 1 của Quyết định này, để UBND các xã Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo, huyện Quan Sơn quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan; Hoàn tất việc thanh lý các hợp đồng liên quan tới việc thực hiện khai thác khoáng sản đối với phần diện tích khu vực được đóng cửa theo quy định của pháp luật.


Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, kiểm tra việc thực hiện đóng cửa mỏ nêu trên đảm bảo theo quy định. (ảnh minh họa)

UBND huyện Quan Sơn có trách nhiệm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc bàn giao diện tích đất thu hồi trên cho UBND các xã Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo quản lý theo quy định của pháp luật; Thực hiện chức năng quản lý đất đai tại địa phương, cập nhật khu vực đóng cửa mỏ vào hồ sơ, cơ sở dữ liệu về thống kê đất đai hằng năm theo quy định của pháp luật, có phương án quản lý, sử dụng diện tích đất nêu trên phù hợp với Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

UBND các xã Mường Mìn, Sơn Thủy và Na Mèo, huyện Quan Sơn bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại khu vực đóng cửa mỏ theo quy định; quản lý diện tích đất được giao theo địa bàn đảm bảo quy định của pháp luật, chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn đối với khu vực đã được đóng cửa mỏ.

Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, kiểm tra việc thực hiện đóng cửa mỏ nêu trên đảm bảo theo quy định; chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu địa chính theo quy định; tổ chức hoàn trả kinh phí ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường cho Công ty TNHH Tùng Đạt Quan Sơn theo quy định hiện hành.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

gfdgg
gdfg
jhtgjg
rsre

Thống Nhất - Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá bazan trái phép trên địa bàn xã Gia Kiệm

Ban ngày khai thác đá, ban đêm chở đá đi tiêu thụ. Dù là hành vi trái phép nhưng lại hiên ngang diễn ra một cách khó hiểu. Câu hỏi đặt ra, rằng chính quyền địa phương đã ở đâu trước tình trạng rút ruột tài nguyên đang diễn ra này?

Đồng Nai: Cần kiểm tra xử lý bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường, khói bụi, không lắp đặt trạm cân, tàu hút cát không được đăng kiểm đúng quy định là những gì đang tồn tại bất cập tại bãi tập kết cát của Công ty CP Đồng Tân tại xã Thành Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Phù Ninh: Cần làm rõ việc khai thác đất trái phép vào lúc đêm khuya

Khoảng 23h40’ ngày 14/5, tại khu vực núi Sâu Cao (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) đã diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép

Bình Định: Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã khai thác khoáng sản rầm rộ

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất, chưa lắp đặt trạm cân camera thế nhưng mỏ đất 28D của Công ty TNHH Tân Lập nằm trên địa bàn phường Hoài Thanh Tây đã tự ý khai thác khoáng sản, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông

Quảng Bình: Ngang nhiên băm nát đồi núi lấy đất đá trái phép

Một quả đồi lớn tại thôn Xuân Trường, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch đã bị băm nát trong thời gian dài để lấy đất đá trái phép, tuy nhiên chính quyền địa phương lại không hay biết gì…

Khánh Hòa: Rừng bị “xẻ thịt”, trách nhiệm thuộc về ai? (Bài 3)

Những hình ảnh mà PV Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận được, tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cây rừng bị chặt hạ ngổn ngang, khối lượng gỗ đã được mổ xẻ nằm la liệt...