moitruongplus Các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó trước sự xuất hiện của La Nina - hình thái thời tiết được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm mùa bão.

Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo trên vào ngày 2/7, trong bối cảnh bão Beryl đang quét qua vùng biển Caribe gây thương vong và thiệt hại đối với các quốc gia trong khu vực.

Theo Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ (NHC), Beryl là cơn bão đầu tiên trong mùa bão trên Đại Tây Dương năm 2024 và cũng là cơn bão có cường độ tối đa được ghi nhận sớm nhất từ trước đến nay trong mùa bão ở Đại Tây Dương, kéo dài từ ngày 1/6 đến ngày 30/11 hằng năm. Đến nay, siêu bão Beryl quét qua vùng biển Caribe đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người mất tích, gây quan ngại khắp khu vực. Tuy nhiên, đến chiều 2/7 (giờ địa phương), bão đã giảm xuống cấp 4 sau khi đạt cấp mạnh nhất trong thang bão Saffir-Simpson gồm 5 cấp.


Tàu cá bị phá hủy do bão Beryl tại Barbados ngày 1/7/2024. Ảnh: CNN

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hiện là thời điểm chuyển đổi từ hình thái thời tiết El Nino sang hình thái thời tiết La Nina, đồng thời cảnh báo La Nina có thể dẫn đến những thay đổi nhanh, bất thường và khó lường trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới, không chỉ riêng khu vực Mỹ Latinh và Caribe. 

La Nina là hình thái khí hậu bắt đầu bằng hiện tượng nhiệt độ biển ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương lạnh hơn bình thường. Hình thái khí hậu này liên quan đến cả lũ lụt và hạn hán cũng như làm tăng tần suất bão ở vùng Caribe. Trong khi đó, El Nino là hình thái khí hậu liên quan đến hiện tượng mặt biển ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương ấm lên.

Theo nhận định của giới chuyên gia, La Nina có thể gây ra những đợt hạn hán lịch sử ở Nam Mỹ, tương tự những gì đã xảy ra trong giai đoạn từ năm 2020 - 2023. 

Tại khu vực Mỹ Latinh, cả La Nina và El Nino đều đã ảnh hưởng đến hoạt động trồng trọt và sản lượng thu hoạch lúa mì, gạo và ngô, gây tổn hại các nền kinh tế khu vực.

Theo WMO, trong những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có bão, đã trở nên thường xuyên hơn và có sức tàn phá nặng nề hơn do biến đổi khí hậu.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

grtrt
gẻge
rêgre
cvfdvf

Ghi nhận nhiệt độ tháng 6 nóng nhất trong 52 năm tại Hàn Quốc

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho hay nhiệt độ trung bình vào tháng 6 của nước này được ghi nhận là cao nhất kể từ khi dữ liệu thời tiết được lưu giữ lần đầu tiên cách đây 52 năm.

Mỹ: Cháy rừng dữ dội ở bang California, 13.000 người phải sơ tán

Bang California, Mỹ đang phải hứng chịu tiết trời oi bức với "nền nhiệt cao nguy hiểm" 47°C, hàng nghìn người phải sơ tán khi cháy rừng hoành hành trên toàn bang.

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký công điện ngày 2/7 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.

Cảnh báo ô nhiễm bụi mịn quanh các sân bay lớn ở châu Âu

Nồng độ bụi mịn cao được giải phóng khi nhiên liệu máy bay phản lực bị đốt cháy gây nguy cơ sức khỏe cho 52 triệu người sống quanh các sân bay bận rộn nhất châu Âu.

Hy Lạp: Nắng nóng khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Một du khách người Đức, 67 tuổi, vừa được phát hiện tử vong trên đảo Crete và đây cũng là trường hợp du khách thứ sáu thiệt mạng khi du lịch Hy Lạp trong tháng Sáu này.

Nhiều huyện miền núi khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nguy cơ sạt lở cao

Từ hôm qua đến sáng nay (25/6), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.