moitruongplus Nồng độ bụi mịn cao được giải phóng khi nhiên liệu máy bay phản lực bị đốt cháy gây nguy cơ sức khỏe cho 52 triệu người sống quanh các sân bay bận rộn nhất châu Âu.

Ngày 25/6, Tổ chức Vận tải và Môi trường (T&E) cảnh báo khoảng 52 triệu người sống quanh các sân bay nhộn nhịp nhất châu Âu có nguy cơ bị tổn hại sức khỏe do nồng độ các hạt mịn thải ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu của máy bay phản lực.

Các hạt siêu mịn (UFP), nhỏ hơn khoảng 1.000 lần so với sợi tóc người, được giải phóng trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh. Kích thước cực nhỏ khiến UFP dễ dàng xâm nhập các mô của con người và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những hạt này có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, UFP phần lớn vẫn chưa được kiểm soát.

Tổ chức T&E, có trụ sở tại Brussels, đã phân tích nồng độ UFP xung quanh sân bay Amsterdam-Schiphol dựa trên dữ liệu do Viện Y tế cộng đồng và Môi trường quốc gia Hà Lan (RIVM) thu thập. Sau đó, T&E đã áp dụng kết quả này với 32 sân bay bận rộn nhất châu Âu, giả định rằng ô nhiễm UFP tăng lên cùng với lưu lượng hàng không và phân bổ đều xung quanh mỗi sân bay. 


Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Theo T&E, trong bán kính 5 km xung quanh sân bay Amsterdam-Schiphol, các nhà nghiên cứu RIVM đã ghi nhận nồng độ UFP từ 4.000 đến 30.000 hạt trên mỗi centimet khối (cm3). Trong khi tại các trung tâm thành phố, nồng độ UFP ở mức từ 3.000 đến 12.000 hạt trên mỗi cm3, chứng tỏ các sân bay có ảnh hưởng quan trọng đối với tình trạng ô nhiễm UFP. Theo đó, T&E kết luận 52 triệu người sống trong bán kính 20 km xung quanh sân bay bận rộn tại châu Âu có nguy cơ bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng do nồng độ UFP cao.

T&E cũng cho rằng việc giảm lưu lượng hàng không và cải thiện chất lượng nhiên liệu máy bay có thể giảm thiểu vấn đề trong thời gian ngắn, đồng thời mang lại những lợi ích bổ sung về khí hậu. Tổ chức này kêu gọi tăng cường giám sát và nâng các mục tiêu giảm UFP.

Tháng 2 vừa qua, Airparif - cơ quan giám sát chất lượng không khí ở khu vực Paris, đã đo được nồng độ UFP 23.000/cm3 tại sân bay Paris Charles de Gaulle. Cơ quan giám sát này nhận thấy nồng độ UFP đặc biệt cao trong phạm vi 5 km xung quanh các sân bay.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

grtrt
gẻge
rêgre
cvfdvf

Ghi nhận nhiệt độ tháng 6 nóng nhất trong 52 năm tại Hàn Quốc

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho hay nhiệt độ trung bình vào tháng 6 của nước này được ghi nhận là cao nhất kể từ khi dữ liệu thời tiết được lưu giữ lần đầu tiên cách đây 52 năm.

Mỹ: Cháy rừng dữ dội ở bang California, 13.000 người phải sơ tán

Bang California, Mỹ đang phải hứng chịu tiết trời oi bức với "nền nhiệt cao nguy hiểm" 47°C, hàng nghìn người phải sơ tán khi cháy rừng hoành hành trên toàn bang.

Cảnh báo La Nina có thể làm trầm trọng hơn mùa mưa bão ở Nam Mỹ

Các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó trước sự xuất hiện của La Nina - hình thái thời tiết được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm mùa bão.

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký công điện ngày 2/7 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.

Hy Lạp: Nắng nóng khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Một du khách người Đức, 67 tuổi, vừa được phát hiện tử vong trên đảo Crete và đây cũng là trường hợp du khách thứ sáu thiệt mạng khi du lịch Hy Lạp trong tháng Sáu này.

Nhiều huyện miền núi khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nguy cơ sạt lở cao

Từ hôm qua đến sáng nay (25/6), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.