moitruongplus Từ hôm qua đến sáng nay (25/6), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong 24 giờ qua (từ 8 giờ ngày 24/6 đến 8 giờ ngày 25/6), khu vực các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, mưa to như: Kim Bình 190,6mm (Hòa Bình); Trung Chải 152,8 mm (Lào Cai); Suối Giàng 121,2 mm (Yên Bái); Chế Là 104,4 mm (Hà Giang); Bình An 106,4 mm (Tuyên Quang); Tân Minh 101,6 mm (Phú Thọ); Thị Hoa 110,8 mm (Cao Bằng); Cửa Ông 140,1 mm (Quảng Ninh)...


Rất nhiều vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ quét do ảnh hưởng của mưa lớn. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Dải hội tụ gió trên cao đang dàn trải trên cả Bắc Bộ, một số điểm hội tụ mạnh sẽ gây ra mưa cục bộ. Đây là hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm, vì mưa cục bộ với lượng lớn, xảy ra trong thời gian ngắn thường sẽ đi kèm rất nhiều hiện tượng thiên tai khác nhau. Ví dụ như lũ quét, sạt lở đất, lũ ống...

So với đợt mưa đầu tháng 6, đợt mưa lần này có nguyên nhân gây ra tương tự nhau. Tổng lượng mưa phổ biến tại các khu vực, khu vực xảy ra mưa cục bộ cũng gần tương đương. Một số điểm có lượng mưa trên 200m, thậm chí là trên 250mm. Như tại khu vực Xuân Minh (Hà Giang) đến chiều qua (24/6) đã ghi nhận lượng mưa lên đến 290mm.

Ông Dũng cho biết, mưa sẽ tiếp tục từ đêm nay và kéo dài cho đến khoảng sáng mai 26/6. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào nửa đêm cho đến sáng. Ban ngày, cường độ mưa giảm và tăng trở lại vào chiều tối và đêm, kéo dài đến sáng. Đây cũng là yếu tố gây nguy hiểm, khó khăn trong công tác phòng, chống thiên tai, đặc biệt là đối với những khu vực vùng núi. Bên cạnh đó, khu vực đô thị cũng cần lưu ý ứng phó với tình huống ngập úng diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 25/6 đến sáng ngày 26/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Bắc Trung Bộ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa lớn tập trung về đêm và sáng).

Từ chiều và đêm 26/6, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần.

Hiện nay, Thủy điện Tuyên Quang đang mở 2 cửa xả đáy, Thủy điện Hòa Bình đang mở 1 cửa xả đáy. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi hồ xả lũ, cấp chính quyền và người dân cần chủ động các biện pháp khi nước dâng cao; rà soát, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; các hoạt động sản xuất kinh doanh ven sông...

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

grtrt
gẻge
rêgre
cvfdvf

Ghi nhận nhiệt độ tháng 6 nóng nhất trong 52 năm tại Hàn Quốc

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho hay nhiệt độ trung bình vào tháng 6 của nước này được ghi nhận là cao nhất kể từ khi dữ liệu thời tiết được lưu giữ lần đầu tiên cách đây 52 năm.

Mỹ: Cháy rừng dữ dội ở bang California, 13.000 người phải sơ tán

Bang California, Mỹ đang phải hứng chịu tiết trời oi bức với "nền nhiệt cao nguy hiểm" 47°C, hàng nghìn người phải sơ tán khi cháy rừng hoành hành trên toàn bang.

Cảnh báo La Nina có thể làm trầm trọng hơn mùa mưa bão ở Nam Mỹ

Các quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó trước sự xuất hiện của La Nina - hình thái thời tiết được dự báo sẽ làm trầm trọng thêm mùa bão.

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký công điện ngày 2/7 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.

Cảnh báo ô nhiễm bụi mịn quanh các sân bay lớn ở châu Âu

Nồng độ bụi mịn cao được giải phóng khi nhiên liệu máy bay phản lực bị đốt cháy gây nguy cơ sức khỏe cho 52 triệu người sống quanh các sân bay bận rộn nhất châu Âu.

Hy Lạp: Nắng nóng khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Một du khách người Đức, 67 tuổi, vừa được phát hiện tử vong trên đảo Crete và đây cũng là trường hợp du khách thứ sáu thiệt mạng khi du lịch Hy Lạp trong tháng Sáu này.