moitruongplus Theo dự báo, từ đêm 18/5, một đợt không khí lạnh yếu sẽ đổ bộ về, miền Bắc sẽ có mưa dông khéo dài cả tuần. Từ Trung Bộ đến Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng xen kẽ mưa dông.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay 18/5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Chiều và tối cùng ngày, ở vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng nhận định, từ chiều tối mai 19/5 đến sáng ngày 20/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 120mm.

Thời tiết chủ đạo trong khoảng thời gian từ 18-24/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, thời gian tập trung vào chiều tối và đêm; riêng từ chiều tối 19-20/5 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng.

Riêng khu vực Hà Nội, trong khoảng 1 tuần tới xuất hiện mưa dông liên tiếp, cục bộ có mưa to, thời gian tập trung vào chiều tối và đêm. Đáng lưu ý, từ chiều tối 19-20/5 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to.


Từ chiều tối 18/5, miền Bắc có mưa lớn, cảnh báo ngập úng. Ảnh minh họa: IT

Cơ quan khí tượng lưu ý ở các khu vực, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời kỳ này duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ nay đến tháng 8 khả năng 1 cơn bão vào đất liền
Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cũng vừa đưa ra nhận định diễn biến thời tiết trong những tháng sắp tới (từ tháng 6-11/2024).

Theo đó, từ nay đến hết tháng 6, El Nino chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%. Từ tháng 7, tháng 8, ENSO sẽ chuyển dần sang trạng thái La Nina với xác suất từ 65-75%.

Cũng từ nay đến tháng 8, dự báo trên Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền. Trên phạm vi cả nước khả năng tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đồng thời, TS. Lâm cho biết, nắng nóng xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong nửa cuối tháng 5 đến tháng 7/2024.

"Nắng nóng và nắng nóng gay gắt có thể xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 6-8, nhiệt độ trung bình cả nước phổ biến cao hơn 0,5- 1,5 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ”, ông Lâm lưu ý.

Theo ông Lâm, khô hạn và thiếu nước nguy cơ xảy ra ở Trung Bộ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8/2024; tập trung ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, từ Phú Yên đến Ninh Thuận, đặc biệt tại những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Cũng theo cơ quan khí tượng, mùa mưa tại Bắc Bộ xuất hiện vào tháng 5, Trung Bộ khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9. Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể bắt đầu từ nửa cuối tháng 5, xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm, từ tháng 6-8/2024, gió mùa Tây Nam xu hướng hoạt động mạnh hơn trung bình.

Ngoài ra, mùa lũ năm 2024 ít khả năng đến sớm trên các sông suối khu vực Bắc Bộ.

Từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8, trên các sông từ Thanh Hóa, đến Hà Tĩnh, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên xuất hiện 3-5 đợt lũ và dao động. Các sông khác ở Trung Bộ, mực nước biến đổi chậm.

Tại Nam Bộ, từ tháng 6-8, trên sông Đồng Nai khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ.

Dự báo xa hơn, từ tháng 9-11/2024, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, hiện tượng ENSO ở trạng thái La Nina với xác suất khoảng 65-75%.

Bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng từ 7-9 cơn; trong đó 3-4 cơn đổ bộ vào đất liền. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Thời kỳ này, nắng nóng có xu hướng giảm ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ, chỉ còn xảy ra cục bộ chủ yếu trong tháng 9. Nhiệt độ trung bình tháng 9 cao hơn so với TBNN khoảng từ 0,5-1,5 độ; tháng 10, tháng 11, ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ferter
fefds
sdfsg
đấ

Bình Thuận: Lũ cát ập xuống khu du lịch ở Mũi Né

Sau trận mưa lớn, lũ cát đỏ từ trên phía đồi cao ập xuống khu du lịch, vùi lấp ôtô, gây tắc nghẽn tuyến đường du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, sáng 21/5.

AI dự đoán: Biến đổi khí hậu có thể đẩy loài người đến bờ vực tuyệt chủng trong 250 trệu năm tới

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở khiến 3 công nhân tử vong

Thông tin ban đầu từ đại diện lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), vụ việc xảy ra vào khoảng 14h30 ngày 6/5, do mưa lớn đột ngột, tại vị trí móng cột số 28 Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Nghệ An: Mưa đá, giông lốc xảy ra tại nhiều địa phương trong tỉnh

Từ chiều tối đến đêm ngày 28/3, mưa đá xối xả trút xuống tại huyện Tương Dương, Quỳ Châu, Nghi Lộc, Đô Lương, Quế Phong gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của người dân.

Hà Nội: Khắc phục triệt để hậu quả xả thải gây ô nhiễm nước sông Cầu Bây

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch kiểm soát, xử lý ô nhiễm nước sông Cầu Bây trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030.

New Zealand: Sông băng bị thu hẹp, đứng trước nguy cơ biến mất

Viện Nghiên cứu Khí quyển và Nước quốc gia New Zealand (NIWA) ngày 25/3 công bố báo cáo cho thấy các sông băng ở nước này đang "tiếp tục co lại" và đứng trước nguy cơ tan biến do mất băng kéo dài.