moitruongplus Nếu bạn có nguy cơ hoặc có lượng đường trong máu cao, bạn hãy tìm kiếm những loại thực phẩm có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định hoặc giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến.


Bạn có thể chọn một số loại thực phẩm ít có tác động đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu.

Có nhiều điều kiện và yếu tố dẫn đến lượng đường trong máu cao, bao gồm thừa cân, mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc các yếu tố khác như thiếu hoạt động thể chất, căng thẳng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Toby Amidor cho biết: "Không có thực phẩm nào có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì đó là công việc của insulin. Khi cơ thể nhận thấy rằng có đường trong máu, nó sẽ tiết ra insulin để giúp đưa đường ra khỏi máu và đi vào các tế bào của cơ thể, nơi nó có thể cung cấp năng lượng.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn một số loại thực phẩm ít có tác động đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. Hoặc, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cao của bạn".

Dưới đây là bốn loại thực phẩm bổ dưỡng và không có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu cao của bạn:

1. Trứng


Ăn một quả trứng hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trứng là một thực phẩm giàu protein không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cao của bạn.

"Trứng là một loại thực phẩm cung cấp protein mà gần như không có carbs. Do đó, chúng sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong máu của bạn" – chuyên gia Amidor cho biết.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm & Chức năng, ăn một quả trứng hàng ngày có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người ăn trứng có mức đường huyết lúc đói tốt hơn, có nghĩa là trứng có thể giúp giữ điều chỉnh lượng đường trong máu.

2. Bông cải xanh


Loại rau họ cải này có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu của bạn không bị thay đổi.

Chuyên gia Amidor nói: "Bông cải xanh là một loại rau ít carb chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical — các hợp chất thực vật tự nhiên đã được chứng minh là giúp chống lại và ngăn ngừa bệnh tật. Bông cải xanh cũng chứa chất xơ và một ít carbs (~ 5 g carbs mỗi khẩu phần) và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu".

Hơn nữa, chuyên gia Amidor nói thêm rằng chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ của chúng vào máu, giúp giảm thiểu tốc độ hấp thụ nhanh chóng của carbs (được phân hủy thành glucose) vào máu.

3. Gạo lứt


Gạo lứt cũng chứa mangan, giúp ích cho nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chuyên gia Amidor khẳng định: "Mặc dù ngũ cốc nguyên hạt có chứa carbs nhưng chúng cũng cung cấp chất xơ. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ vào máu. Điều này có nghĩa là một khi gạo lứt được phân hủy thành glucose, nó sẽ từ từ được hấp thụ vào máu, do đó giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến".

Gạo lứt cũng chứa mangan, giúp ích cho nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Đậu phụ và đậu nành


Đậu phụ và đậu nành (như đậu edamame) chứa lượng carbs tối thiểu và do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Chuyên gia Amidor cho biết: "Đậu phụ và đậu nành (như đậu edamame) chứa lượng carbs tối thiểu và do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Đậu nành có một trong những giá trị GI thấp nhất trong số các loại đậu. Điều này rất có thể là do hàm lượng protein và chất béo của chúng cao hơn".

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ), ăn thực phẩm từ đậu nành (như đậu phụ và đậu nành) có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, ăn những thực phẩm này còn cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường./.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

trểt
rẻ
rewrew
fewef

Hà Nội: Yêu cầu khắc phục 30 công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội, ông Lê Hồng Sơn, vừa ký Công văn số 3061/UBND-NC yêu cầu khắc phục 30 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy.

Chủ tịch huyện Nhà Bè chỉ đạo di dời cơ sở tái chế phế liệu gây ô nhiễm

Sau loạt bài phản ảnh của Môi trường và Đô thị Việt Nam về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở tái chế phế liệu nhựa tại 2/47/11 Phan Văn Bảy, Ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè gây ra, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã chỉ đạo buộc di dời.

Hải Dương: Xã Thanh Hải mua thùng đựng rác 1 đằng sử dụng 1 nẻo (Bài 2)

Hiện nay, tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang tồn tại rất nhiều bất cập trong việc mua và sử dụng thùng đựng rác 3 ngăn để phục vụ cho việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Hỗ trợ cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường Hải Phòng bị ảnh hưởng bão số 3

Theo thống kê mới nhất cập nhật tình hình thiệt hại sau bão số 3, Quảng Ninh (23.770 tỉ đồng) và Hải Phòng (11.000 tỉ đồng) tổng thiệt hại 34.770 tỉ đồng.

Sudan: Dịch tả hoành hành khiến 315 trường hợp tử vong

Ngày 16/9, Bộ Y tế Sudan cho biết nước này đã ghi nhận hơn 9.500 ca mắc bệnh tả, trong đó có 315 ca tử vong.

Quảng Ninh từng bước khôi phục lại sản xuất và đời sống nhân dân sau bão

Công tác khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra đang được tỉnh Quảng Ninh thực hiện quyết liệt, tích cực, kịp thời, từng bước khôi phục lại sản xuất và đời sống nhân dân.