moitruongplus Người hùng với công việc vệ sinh môi trường xuyên đêm tại thành phố Huế, những người được gọi là "những bóng dáng vô danh" nhưng lại là những chủ thể không thể thiếu của cuộc sống đô thị.


Cô Hồ Vương Xuân Thu và bác Nguyễn Dư Thuận gần 30 năm gắn bó với công việc mãi giữ cho thành phố Huế sạch đẹp hơn.

Mỗi đêm, khi ánh đèn vàng dần nhạt dần, nơi đây lại trở thành sân khấu thầm lặng của cô Hồ Vương Xuân Thu, công nhân vệ sinh môi trường và bác Nguyễn Dư Thuận - Tổ trưởng tổ sản xuất,  hai người với màu áo xanh của môi trường và khẩu trang che kín mặt, từng bước đi qua những con phố vắng người, những ngõ hẻm nhỏ bé của thành phố cổ.

Cây chổi cầm trên tay với xô rác, như một nghệ sĩ vẽ nên sự tươi đẹp trong từng nét chấm phá của mình. Bác Thuận, với kinh nghiệm thâm niên và sự chắc tay của mình, điều hướng chiếc xe quét rác như một người chỉ huy, làm sạch từng góc phố, từng ngóc ngách một cách kỹ lưỡng.


Bác Nguyễn Dư Thuận - Tổ trưởng tổ sản xuất điều hướng chiếc xe quét rác làm sạch từng góc phố, từng ngóc ngách một cách kỹ lưỡng.

Những đôi mắt mệt mỏi sau những giờ làm việc dài đêm không bao giờ nói lên sự mệt mỏi, chỉ có nụ cười tươi sáng khi họ nhìn thấy thành phố bừng sáng lên từng ngày mới. Họ là những chiến sĩ vô danh, những người lính vững vàng giữ gìn môi trường sống cho cộng đồng.

Không có sân khấu hay ánh đèn sân khấu rực rỡ, công việc của cô Xuân Thu và bác Thuận vẫn mãi là những vở kịch thầm lặng của cuộc sống đô thị. Bằng tấm lòng và sự cống hiến, họ đã trở thành những người hùng vô danh, làm nền cho sự phát triển, sự tiến bộ của thành phố cổ Huế, nơi mà sự sạch sẽ là tiêu chí hàng đầu.

Dẫu cho họ không được ngợi khen nhiều, không có sự công nhận rực rỡ, nhưng công việc của họ lại là một bức tranh hoàn hảo, vẽ nên một thành phố xinh đẹp, sạch sẽ và ngăn nắp. Cô Xuân Thu và bác Thuận – những người hùng trong bóng tối, là những người đem đến hơi thở mới mỗi sớm mai cho Huế, là những tấm gương sáng trong cuộc sống đô thị hiện đại.


Gần 30 năm qua, mặc dù công việc chỉ là gắn bó với cái chổi, cái xẻng, thùng rác, xe rác… nhưng cô Thu chưa bao giờ cảm thấy mặc cảm và nản lòng luôn giữ cho thành phố Huế mãi sạch đẹp hơn.

Gần 30 năm gắn bó với nghề, cô Thu và bác Thuận luôn là công nhân gương mẫu, hết mình với công việc. Với tâm niệm không có nghề nào sang, không có nghề nào hèn, chỉ cần đó là lao động chân chính thì nghề gì cũng đáng quý. Cho nên gần 30 năm qua, mặc dù công việc chỉ là gắn bó với cái chổi, cái xẻng, thùng rác, xe rác… nhưng chưa bao giờ cô Thu và bác Thuận cảm thấy mặc cảm và nản lòng. Luôn được lãnh đạo đơn vị và các anh chị em đồng nghiệp dành nhiều tình cảm yêu mến và thán phục.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

gdgr
gkh
getrt
ưtere

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Hoàng Mai – Hà Nội: Phường Yên Sở nhan nhản bãi xe, bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép

Theo ghi nhận tại khu vực dự án Gamuda Yên Sở và dự án Công viên Yên Sở, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội đang tồn tại nhiều bến bãi hoạt động trái phép. Tiếp nhận thông tin, Chủ tịch phường Yên Sở cho biết: Sắp tới sẽ dẹp bỏ.

Thái Bình: “Băm nát” hạ tầng giao thông để xây dựng công trình trái phép (Bài 7)

Mặc dù Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà đã huy động cả bộ máy công quyền và công an địa phương làm việc với PV, nhưng việc quan trọng nhất là cung cấp thông tin sự việc cho báo chí thì vị này chưa thực hiện hết trách nhiệm theo chỉ đạo của cấp trên.

TP Hà Nội: Vì phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

Gần đây, bệnh nhân Đ.T.H, 40 tuổi, ở xã Hoàng Cát, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá "suýt” tử vong vì làm phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện Đa khoa An Việt có địa chỉ ở số 1E, đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Xe khách 45 chỗ mất lái, lơ lửng trên thành cầu ở Bắc Ninh

Ô tô 45 chỗ chạy trên cầu Bình Than (Bắc Ninh) tông sập thành cầu và treo lơ lửng, khiến nhiều người hoảng sợ.

Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai đang “tránh né” phóng viên?

Không hiểu vì lý do gì sau 2 tuần từ lúc đăng ký làm việc, LĐLĐ tỉnh Gia Lai lại gây khó hiểu khi yêu cầu PV phải xuất trình thẻ Nhà báo và dùng tôn chỉ mục đích để "né” làm việc, dù trước đó lãnh đạo đơn vị này đã phân công nhiệm vụ làm việc với PV?