moitruongplus Sau khi dãy nhà trọ của ông Nguyễn Vĩnh Sơn (sinh năm 1956) được xây dựng, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) luôn sống trong tâm lý lo lắng, bất an.

Ngày 15/4/2024, ông Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1990) và 06 hộ dân cùng ngụ ấp Tân Hoà, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã gửi đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí về việc một người đàn ông ngụ cùng xã xây dựng nhà trọ trái phép, gây ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý người dân sống xung quanh.

Theo đơn phản ánh, trước đó, vào năm 2020, ông Nguyễn Văn Thanh và 06 hộ dân nói trên xảy ra tranh chấp với ông Nguyễn Vĩnh Sơn (sinh năm 1956, ngụ cùng xã) về việc ông Sơn xây dựng nhà trọ không phép trên đất nông nghiệp. Những hộ dân này sau đó đã có đơn phản ánh lên UBND xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành.


Dãy nhà trọ do ông Nguyễn Vĩnh Sơn xây dựng tại ấp Tân Hoà, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Đến ngày 29/11/2023, Chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông đã có công văn xác nhận ông Sơn thực tế có xây dựng nhà trọ không phép trên đất trồng cây lâu năm, không đúng mục đích sử dụng đất. Đồng thời, ông Sơn lại tự ý mở lối đi giữa nhà trọ chung với các hộ dân gây rối loạn trật tự, làm ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của các hộ dân nơi đây.


UBND xã Tân Nhuận Đông có văn bản trả lời đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Thanh và 04 hộ dân trên địa bàn xã.

Như vậy, ông Sơn đã vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai do ông Sơn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Việc chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP.

Do đó, ông Sơn là đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Mức phạt khi xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Căn cứ theo Khoản 2, khoản 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định, việc chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 héc ta.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta.

- Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta.

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 1 héc ta.

- Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 héc ta đến dưới 3 héc ta.

- Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3 héc ta trở lên.

Người sử dụng đất cố tình thực hiện xây dựng nhà ở trái phép mặc dù đã bị xử lý vi phạm hành chính thì có thể bị buộc phá dỡ công trình.


Dãy nhà trọ của ông Nguyễn Vĩnh Sơn nhìn từ trên cao.

Như vậy, hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng tùy trường hợp. Ngoài ra còn áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Trộm cướp lộng hành, gây mất an ninh trật tự

Trao đổi với phóng viên, một trong những hộ dân sống gần dãy nhà trọ bức xúc: "Trước đây, cuộc sống của cô chú ở đây rất bình yên vì đất ở đây là đất nông nghiệp trồng cây nên rất mát mẻ. Từ khi ông Sơn xây dựng nhà trọ trên đất nông nghiệp này thì ông cũng không được chính quyền cấp phép nhưng ông vẫn cố tình xây tới 13 phòng trọ. Vì thế ảnh hưởng đến đời sống của các cô chú ở đây, làm mất an ninh trật tự”.

"Trước đây, khu vực này có một hàng rào bê tông kéo dài ra đến quốc lộ 80. Khi ông Sơn xây dãy nhà trọ trên đã phá hàng rào này ra. Sau khi phá hàng rào, đã có nhiều vụ trộm xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống người dân ở đây, gây mất an ninh – trật tự. Tôi và nhiều hộ dân xung quanh rất lo sợ, luôn phải đề phòng trộm cướp xảy ra bất cứ lúc nào”, một hộ dân khác cho biết.

Dãy nhà trọ của ông Sơn được xây dựng từ năm 2020. Đến ngày 29/11/2023, UBND xã Tân Nhuận Đông xác nhận ông Sơn thực tế có xây dựng nhà trọ không phép trên đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, đến nay, UBND xã Tân Nhuận Đông vẫn chưa có văn bản hay động thái nào khác để giải quyết vụ việc này. Hiện, dãy nhà trọ của ông Sơn vẫn còn tồn tại.

Từ sau khi dãy nhà trọ của ông Sơn được xây dựng, người dân trên địa bàn xã Tân Nhuận Đông luôn phải sống trong tâm lý lo lắng, đề phòng khi liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, khiến tinh thần cũng như sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân nơi đây mong muốn chính quyền địa phương sớm vào cuộc giải quyết quyết liệt, bảo đảm ổn định an ninh trật tự, an toàn tài sản của người dân, để người dân an tâm sinh sống.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

afs
ewet
fsdfs
fsfds

Hoài Đức – Hà Nội: Dự án Khu nhà ở Ciri tiếp tục vi phạm sau khi bị xử phạt

Đã bị UBND huyện Hoài Đức xử phạt 130.000.000 đồng vì hành vi xây dựng công trình không phép. Công ty cổ phần quan hệ quốc tế - Đầu tư sản xuất (chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Ciri tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vẫn tiếp tục, cố tình vi phạm.

Nghệ An: Dân khốn khổ vì mỏ cát hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm

Bụi bám đầy nhà, đầy đường, tiếng ồn từ xe chở cát đi lại cả ngày lẫn đêm,…là tình trạng mà người dân tại xóm Thắng Lợi, xã Bồi Sơn, huyện Đô lương đang phải hứng chịu do hoạt động của 1 mỏ cát nơi đây.

Đồng Nai: Nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường của “núi” nhựa tại xưởng tái chế thuộc xã Gia Tân 2

Trong nhiều ngày qua, trong vai người mua hàng để thâm nhập vào một xưởng nhựa tại xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Qua quá trình thâm nhập và quan sát thực tế, những vấn đề nghiêm trọng tại xưởng nhựa này đã được phơi bày.

Quảng Ninh: Cần kiểm soát đoàn xe tải chở đất, đá gây ô nhiễm tại quốc lộ 18

Hiện nay, giao thông và môi trường trên quốc lộ 18 đoạn từ thị xã Đông Triều đến thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang bị "bóp nghẹt” bởi đoàn xe tải trọng lớn chở đất, đá thải mỏ đi san lấp mặt bằng các dự án.

Nghệ An: Khai trừ Đảng đối với Chủ tịch UBND và Trưởng phòng tư pháp thị xã Cửa Lò

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng và Trưởng phòng tư pháp thị xã Cửa Lò Nguyễn Chí Nguyện.

Hưng Hà (Thái Bình): “Băm nát” hạ tầng giao thông để xây dựng công trình trái phép (Bài 2)

Từ vụ "băm nát” hạ tầng giao thông để xây dựng công trình trái phép, giám đốc một doanh nghiệp có tiếng tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã hé lộ thông tin gây "sốc” về nội bộ chính quyền địa phương.