moitruongplus Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã nhất trí xóa khoản nợ 35 triệu USD cho Indonesia trong 9 năm tới, đổi lại quốc gia Đông Nam Á này sẽ khôi phục và bảo tồn các rạn san hô.

Đây là thỏa thuận hoán đổi nợ để bảo vệ thiên nhiên lần thứ 4 giữa hai nước này kể từ khi sáng kiến được khởi động vào năm 2009, với mục tiêu tài trợ cho các hoạt động bảo tồn tại hai khu vực trọng điểm thuộc "Tam giác san hô" - nơi được công nhận là có hệ sinh thái và sinh học phong phú, đa dạng nhất thế giới. Thời gian tài trợ là tối thiểu 15 năm. 

Hai khu vực được nhắm tới mang tên "The Bird's Head Seascape" và "Lesser Sunda-Banda Seascape". Trải rộng trên hàng trăm nghìn ha, đây là môi trường sống của hơn 3/4 tổng số loài san hô trên thế giới và hơn 3.000 loài cá, rùa, cá mập, cá voi và cá heo.

Một Ủy ban Giám sát bao gồm đại diện của Chính phủ Indonesia và Mỹ, các đối tác phi chính phủ và các tổ chức xã hội sẽ quản lý khoản ngân sách có được từ thỏa thuận hoán đổi nợ này. Theo thỏa thuận, Indonesia sẽ tập trung khôi phục san hô, trong khi các nhóm phi lợi nhuận sẽ sử dụng ngân sách bảo tồn để hỗ trợ các dự án mang lại lợi ích trực tiếp cho các hệ sinh thái san hô, cũng như đảm bảo môi trường sống bền vững cho các loài phụ thuộc vào hệ sinh thái này.


Indonesia có khoảng 5,1 triệu ha rạn san hô, chiếm 18% tổng diện tích thế giới. Ảnh minh hoạ: IT

Theo Bộ Du lịch Indonesia, nước này có khoảng 5,1 triệu ha san hô, tương đương 18% tổng diện tích rạn san hô trên thế giới. Tuy nhiên, hiện tượng tẩy trắng đang tác động nghiêm trọng tới những sinh vật biển không xương sống này. Hiện tượng tẩy trắng san hô xuất hiện khi nước biển trở nên nóng bất thường và khiến san hô "trục xuất" các loại tảo đầy màu sắc sống trong các mô của chúng. Nếu không có sự hỗ trợ của tảo trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho san hô, san hô sau đó chết dần đi. 

Indonesia đã được hưởng lợi từ các thỏa thuận giao dịch hoán đổi nợ trước đó với Mỹ, thực hiện trong các năm 2009, 2011 và 2014, tạo ra gần 70 triệu USD. Trong thỏa thuận mới nhất này, hai bên lần đầu tiên tập trung khôi phục rạn san hô, thay vì các khu rừng nhiệt đới ở Indonesia - vốn đang phải đối mặt với hoạt động mở rộng các đồn điền dầu cọ - như trong các chương trình trước đó.

Các rạn san hô khó bảo tồn hơn ở cấp độ quốc gia, do chủ yếu chịu tác động tiêu cực của sự nóng lên toàn cầu, mà nguyên nhân chính là việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã làm gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Dữ liệu báo cáo công bố hồi tháng 5 cho thấy gần 2/3 số rạn san hô trên thế giới đã bị ảnh hưởng trong năm vừa qua, khi nhiệt độ cao dẫn tới hiện tượng "tẩy trắng" và khiến san hô chết dần đi.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ẻwre
grgt
ửew
gegrer

Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

Ngày 14/7, thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga, bên bờ Biển Đen, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Hội đồng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Trung Quốc: Gia tăng số người thiệt mạng do mưa lớn ở Trùng Khánh

Ngày 11/7, chính quyền thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, cho biết số người thiệt mạng do mưa lớn ở thành phố này đã tăng lên 5 người và một người khác vẫn đang mất tích.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội sáng nay, lên đường thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia.

Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV: Thông qua 25 nghị quyết quan trọng

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 10/7, Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã bế mạc, thông qua 25 nghị quyết quan trọng.