moitruongplus Mưa lớn đã gây ra lở đất và lũ quét khiến ít nhất 11 người thiệt mạng trong 36 giờ qua ở Nepal, đồng thời chặn các tuyến đường cao tốc và đường bộ quan trọng, các quan chức nước này cho biết ngày 7/7.

Ngày 7/7, người phát ngôn của cảnh sát Nepal, Dan Bahadur Karki, cho biết cảnh sát đang phối hợp với các cơ quan chức năng và người dân địa phương để tìm kiếm những người mất tích tại nhiều địa điểm khác nhau.

Kể từ ngày 4/5, nhiều vùng ở Nepal đã hứng chịu lượng mưa lớn, buộc cơ quan quản lý thảm họa phải ban bố cảnh báo lũ quét trên nhiều con sông. Tháng trước, 14 người đã thiệt mạng do mưa bão gây lở đất, sét đánh và lũ lụt nghiêm trọng ở nước này.

Theo ông Karki, 8 người đã mất tích, bị lũ cuốn trôi hoặc bị chôn vùi trong lở đất, trong khi 12 người khác bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.


Một người phụ nữ mang theo đồ đạc lội qua con đường ngập nước dọc bờ sông Bagmati sau những trận mưa lớn ở Kathmandu (Nepal) ngày 6/7. Ảnh: Reuters

Ông Karki thông tin: "Các nhân viên cứu hộ đang cố gắng dọn dẹp những khu vực lở đất và mở đường", đồng thời cho biết thêm, lực lượng cứu hộ phải sử dụng thiết bị hạng nặng để dọn dẹp đống đổ nát. Ở phía Đông Nam Nepal, sông Koshi, đang có mực nước cao ở mức nguy hiểm.

"Dòng chảy của sông Koshi đang dâng cao và chúng tôi đã yêu cầu người dân cảnh giác về khả năng xảy ra lũ lụt”, Bed Raj Phuyal, một quan chức cấp cao của quận Sunsari nơi con sông chảy qua cho biết.

Theo Chính quyền địa phương, tất cả 56 cửa xả lũ của đập Koshi đã được mở so với mức 10-12 cửa xả lũ trong điều kiện bình thường trong khi đó lưu lượng nước của các sông Narayani, Rapti và Mahakali cũng đang dâng cao.

Ở Kathmandu, nơi có nhiều đồi núi bao quanh, nhiều con sông đã tràn bờ, làm ngập đường sá và nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm. Ít nhất 50 người trên khắp Nepal đã thiệt mạng do lở đất, lũ lụt và sét đánh kể từ giữa tháng 6.

Trong khi đó, lũ lụt ở nước láng giềng Ấn Độ cũng như ở các vùng đất thấp của Bangladesh cũng gây thiệt hại trên diện rộng và ảnh hưởng đến hàng triệu người. Tại bang Assam ở Đông Bắc Ấn Độ, giới chức địa phương ngày 7/7 cho biết, trong 24 giờ qua, lũ lụt đã làm 6 người thiệt mạng. Như vậy, kể từ giữa tháng 5 đến nay, số người thiệt mạng do mưa lớn ở nước này đã lên đến 58 người. Trong khi đó, tại Bangladesh, cơ quan quản lý thiên tai cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

Mùa gió Hè từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm mang lại cho các nước khu vực Nam Á từ 70 - 80% lượng mưa, nhưng đồng thời gây ra lũ lụt và các vụ lở đất nguy hiểm đến người dân và cơ sở hạ tầng.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ẻwre
grgt
ửew
gegrer

Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

Ngày 14/7, thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga, bên bờ Biển Đen, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Hội đồng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Trung Quốc: Gia tăng số người thiệt mạng do mưa lớn ở Trùng Khánh

Ngày 11/7, chính quyền thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, cho biết số người thiệt mạng do mưa lớn ở thành phố này đã tăng lên 5 người và một người khác vẫn đang mất tích.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội sáng nay, lên đường thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia.

Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV: Thông qua 25 nghị quyết quan trọng

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 10/7, Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã bế mạc, thông qua 25 nghị quyết quan trọng.