moitruongplus Việc giảm một nửa số lương thực, thực phẩm bị lãng phí có thể giúp giảm khí thải gây biến đổi khí hậu và chấm dứt tình trạng thiếu lương thực cho 153 triệu người trên toàn cầu.

Đây là đánh giá trong báo cáo chung của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố mới đây.

Theo báo cáo, khoảng 1/3 số lương thực, thực phẩm sản xuất cho con người đã bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu, dẫn đến phát thải vô ích và giảm lượng lương thực cung cấp cho những người có nhu cầu.

Báo cáo cảnh báo đến năm 2033, số calo bị thất thoát và lãng phí trong quá trình vận chuyển nông sản từ trang trại đến cửa hàng và các hộ gia đình có thể gấp 2 lần số calo được tiêu thụ hiện nay ở các nước thu nhập thấp trong 1 năm.

Báo cáo chỉ ra rằng việc giảm một nửa số lương thực và thực phẩm thất thoát và lãng phí trong quá trình này có khả năng giảm 4% lượng phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp trên toàn cầu và đến năm 2030 sẽ giúp 153 triệu người thoát khỏi cảnh thiếu ăn. Mục tiêu này đòi hỏi sự thay đổi đáng kể từ cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.


Việc giảm một nửa số lương thực, thực phẩm bị lãng phí có thể chấm dứt tình trạng thiếu lương thực cho 153 triệu người trên toàn cầu. Ảnh: AFP

Nông nghiệp, lâm nghiệp và việc sử dụng đất cho mục đích khác chiếm khoảng 20% lượng phát thải khí nhà kính do con người gây ra. Các nước thành viên Liên hợp quốc cam kết đến năm 2030 sẽ cắt giảm 50% lượng lương thực bị lãng phí theo đầu người, như một phần trong các mục tiêu phát triển bền vững.

Tuy nhiên, hiện không có mục tiêu toàn cầu về giảm thất thoát lương thực trong chuỗi cung ứng sản xuất.

Từ năm 2021 đến 2023, trái cây và rau củ chiếm hơn một nửa lương thực, thực phẩm bị thất thoát và lãng phí do tính chất dễ hỏng và thời gian bảo quản tương đối ngắn. Tiếp đó là ngũ cốc chiếm hơn 25%. FAO ước tính khoảng 600 triệu người sẽ thiếu lương thực vào năm 2030.

Báo cáo nhấn mạnh các biện pháp giảm thất thoát và lãng phí lương thực có thể tăng đáng kể tỷ lệ tiêu thụ lương thực trên toàn thế giới, trong bối cảnh nguồn cung lương thực sẽ tăng lên và giá giảm đi, đảm bảo những người thu nhập thấp tiếp cận lương thực tốt hơn.

Cụ thể, việc giảm một nửa thất thoát và lãng phí lương thực vào năm 2030 có thể tăng 10% tỷ lệ tiêu thụ lương thực đối với các nước thu nhập thấp, 6% ở các nước thu nhập trung bình và 4% ở các nước thu nhập trung bình cao.

Khoảng 66,7 triệu người trong Khu vực Sừng châu Phi cần hỗ trợ nhân đạo
Ngày 4/7, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc cũng cho biết Khu vực Sừng châu Phi cần khoảng 9,8 tỷ USD để hỗ trợ nhân đạo.

Văn phòng này xác định Ethiopia, Sudan, Nam Sudan và Somalia là những quốc gia có nhu cầu tài trợ lớn nhất, lần lượt là 3,24 tỷ USD, 2,7 tỷ USD, 1,79 tỷ USD và 1,6 tỷ USD. Các quốc gia khác là Kenya cần 451,8 triệu USD và Burundi cần 56 triệu USD.

Theo OCHA, Sudan có số lượng người cần hỗ trợ nhân đạo lớn nhất với 24,8 triệu người, tiếp theo là Ethiopia với 21,4 triệu, Nam Sudan với 9 triệu, Somalia với 6,9 triệu, Kenya với 6,4 triệu và Burundi với 600.000 người.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) cho biết khoảng 66,7 triệu người trong khu vực đang bị mất an ninh lương thực và cần hỗ trợ nhân đạo.

Hai tổ chức này nhấn mạnh rằng lũ lụt trầm trọng hơn do ảnh hưởng kéo dài của những đợt hạn hán trước đó, là một trong những nguyên nhân chính gây mất an ninh lương thực ở Khu vực Sừng lớn châu Phi.

Ngoài ra, các vấn đề khác như xung đột, giá cả leo thang, dịch bệnh bùng phát, không có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và nước sạch, tiếp tục là nguyên nhân khiến tình trạng thiếu lương thực và suy dinh dưỡng của người dân ở Đông Phi thêm trầm trọng.

FAO và IGAD hôm 3/7 đánh giá: "Lạm phát làm trầm trọng thêm tình hình, với việc tăng giá lương thực, khiến những người dân dễ bị tổn thương gặp khó khăn hơn trong việc mua các nhu yếu phẩm cơ bản”.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ẻwre
grgt
ửew
gegrer

Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

Ngày 14/7, thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga, bên bờ Biển Đen, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Hội đồng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Trung Quốc: Gia tăng số người thiệt mạng do mưa lớn ở Trùng Khánh

Ngày 11/7, chính quyền thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, cho biết số người thiệt mạng do mưa lớn ở thành phố này đã tăng lên 5 người và một người khác vẫn đang mất tích.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội sáng nay, lên đường thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia.

Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV: Thông qua 25 nghị quyết quan trọng

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 10/7, Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã bế mạc, thông qua 25 nghị quyết quan trọng.