moitruongplus Ngày 3/7, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo ít nhất 3 triệu trẻ em và thanh thiếu niên ở vùng Caribe đối mặt nguy hiểm do siêu bão Beryl quét qua khu vực cùng gió mạnh, mưa lớn và lũ lụt.

Giám đốc khu vực Mỹ Latinh và Caribe của UNICEF Karin Hulshof kêu gọi nỗ lực ngăn ngừa thiệt hại về nhân mạng và giữ an toàn cho trẻ em trong bối cảnh cơn bão cấp 4 trên thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đang tàn phá khu vực này.

Bà Karin Hulshof khẳng định đội ngũ của UNICEF trên khắp vùng Caribe sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực quốc gia nhằm hỗ trợ nhân đạo cho các gia đình gặp khó khăn.


Hàng triệu trẻ em Caribe đối diện nhiều nguy cơ khi bão Beryl đổ bộ. Ảnh: UNICEF

Theo UNICEF, bão Beryl đã tàn phá nhiều khu vực của Grenada, Saint Vincent & Grenadines, Barbados và Saint Lucia, gây ra gió mạnh, nước dâng do bão và mưa lớn làm hư hại không gian an toàn cho trẻ em, bao gồm cả nhà cửa và trường học.

Đại diện UNICEF kêu gọi tăng cường đầu tư cho năng lực quốc gia để chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp liên quan đến khí hậu cũng như cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho trẻ em.

UNICEF cùng các đối tác đã bố trí sẵn những nguồn cung cấp cứu sinh tại một số quốc gia ở khu vực Caribe, bao gồm bộ dụng cụ y tế, giáo dục, nguồn cung cấp nước thiết yếu, vật liệu vệ sinh và các thiết bị quan trọng khác như lều chất lượng cao sẽ được triển khai khi cần thiết.

UNICEF nhận định Mỹ Latinh và Caribe là khu vực chịu nhiều thiên tai thứ hai trên thế giới. Ở vùng Caribe, 1,9 triệu người, trong đó có nửa triệu trẻ em, bị thiên tai ảnh hưởng mỗi năm. Các hòn đảo nhỏ và các quốc gia đang phát triển ở Caribe đặc biệt dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Năm 2024, UNICEF đã yêu cầu 12,4 triệu USD để chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp ở Mỹ Latinh và Caribe.

Tính đến ngày 3/7, ít nhất 7 người đã thiệt mạng do Bão Beryl, trong khi nhiều người mất tích và cơ sở hạ tầng thiệt hại đáng kể, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội. Nhiều quốc gia trong khu vực đã kích hoạt hệ thống khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm để giảm thiểu thiệt hại do cơn bão có sức gió lên tới 260 km/h này.

Beryl là cơn bão đầu tiên của mùa bão hiện nay ở Đại Tây Dương và có thể đi vào lịch sử như một trong những cơn bão nguy hiểm nhất. Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cảnh báo nguy cơ bão tăng cao trong năm nay do nhiệt độ đại dương ấm lên, với dự báo có từ 17 đến 25 cơn bão ở Đại Tây Dương, trong đó có 7 cơn bão lớn.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

ẻwre
grgt
ửew
gegrer

Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

Ngày 14/7, thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga, bên bờ Biển Đen, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Hội đồng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Trung Quốc: Gia tăng số người thiệt mạng do mưa lớn ở Trùng Khánh

Ngày 11/7, chính quyền thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, cho biết số người thiệt mạng do mưa lớn ở thành phố này đã tăng lên 5 người và một người khác vẫn đang mất tích.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm rời Hà Nội sáng nay, lên đường thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia.

Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV: Thông qua 25 nghị quyết quan trọng

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 10/7, Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã bế mạc, thông qua 25 nghị quyết quan trọng.