moitruongplus Ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Khủng hoảng khí hậu và Bảo vệ dân sự Hy Lạp Vassilis Kikilias cho biết nước này sẽ hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài 3 ngày kể từ ngày 11/6, với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Phát biểu với báo giới trước cuộc họp liên bộ, Bộ trưởng Kikilias nêu rõ dự báo nắng nóng sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 12 và 13/6. Do đó, thang cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn sẽ được đặt ở mức "rất cao", tương đương mốc 4/5. Bộ trưởng Kikilias cũng cảnh báo đây sẽ là mùa cháy rừng khó khăn cho lực lượng cứu hỏa.

Các nhà khí tượng cảnh báo nhiệt độ có thể lên tới 43 độ C trong tuần này trước khi giảm vào cuối tuần.


Hy Lạp đang trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong vòng 30 năm  (Ảnh: AP)

Hy Lạp vừa trải qua mùa Đông ấm nhất trong lịch sử, tiếp đó ghi nhận nhiệt độ cao hơn bình thường vào tháng 4 năm nay. Nước này thường xuyên hứng chịu cháy rừng vào mùa Hè. Các trận cháy rừng bắt đầu xuất hiện sớm nhất vào tháng 3 ở độ cao hơn 1.000m. Trong tháng này, lực lượng cứu hỏa đã phải nỗ lực khống chế hàng chục vụ cháy rừng mỗi ngày.

Hy Lạp đã áp dụng các bản án nghiêm ngặt hơn đối với hành vi đốt phá vô tình và có chủ ý. Theo đó, từ ngày 1/5 năm nay, các đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm và phải nộp phạt lên tới 200.000 euro (215.000 USD).

Theo Đài quan sát quốc gia Athens, các vụ cháy rừng năm 2023 đã thiêu rụi gần 175.000 ha rừng và đất nông nghiệp ở Hy Lạp sau đợt nắng nóng kéo dài 2 tuần, cũng là đợt nắng nóng dài nhất trong lịch sử của Hy Lạp.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

àds
gdfd
regr
sfdsd

Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam

Chiều 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì họp Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Sáng 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua.

WHO cảnh báo một số ngành công nghiệp ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Trong báo cáo công bố ngày 11/6, WHO cho biết các ngành công nghiệp như thuốc lá, đồ uống có cồn, thực phẩm siêu chế biến và nhiên liệu hóa thạch đang là nguyên nhân nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 2,7 triệu người mỗi năm ở châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 11/6, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Cháy tại trung tâm thương mại của người Việt ở Cộng hòa Czech

Rạng sáng 10/6, tại Trung tâm Thương mại Sapa của người Việt Nam ở thủ đô Praha, CH Czech, đã xảy ra vụ cháy quầy hàng kinh doanh thực phẩm và hàng tiêu dùng.