moitruongplus Cơ quan thời tiết Hàn Quốc ngày 10/6 đã đưa cảnh báo đợt nắng nóng đầu tiên của mùa, sớm hơn gần một tuần so với năm ngoái.

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), cảnh báo có hiệu lực ở một số khu vực kể từ 10h sáng, bao gồm thành phố phía đông nam Daegu và phía tây Ulsan, cũng như ở một số thành phố ở tỉnh bắc và nam tỉnh Kyungsang.

Khuyến cáo về đợt nắng nóng được đưa ra khi nhiệt độ cao nhất dự kiến là 33 độ C hoặc cao hơn trong hai ngày liên tiếp trở lên. Cảnh báo cũng được ban hành khi dự kiến có thiệt hại đáng kể do nhiệt độ tăng đột ngột hoặc điều kiện nắng nóng kéo dài.

Khuyến cáo năm nay được đưa ra sớm hơn gần một tuần so với năm ngoái khi đợt khuyến cáo đầu tiên được đưa ra vào ngày 17/6/2023.


Nhiệt độ tại một số thành phố của Hàn Quốc lên tới 38 độ C. Ảnh: Yonhap

Do áp suất khí quyển cao ảnh hưởng đến Hàn Quốc, ánh nắng gay gắt cùng với luồng không khí ấm nóng thổi từ phía tây, nhiệt độ ban ngày sẽ lên tới trên 30 độ trên hầu hết cả nước và lên tới 33 độ ở vùng nội địa của tỉnh Gyeongsang.

Trước đó, KMA tuần qua cho biết nhiệt độ mùa xuân năm nay của nước này cao thứ hai trong hơn 50 năm qua, trong khi nhiệt độ đại dương lên mức cao kỷ lục trong một thập niên do tác động của biến đổi khí hậu, theo Yonhap.

Nhiệt độ trung bình tại Hàn Quốc trong khoảng tháng 3-5 là 13,2 độ C, tăng 1,3 độ C so với các năm trước và là mức cao thứ hai kể từ năm 1973 - thời điểm nước này thiết lập mạng lưới quan sát khí tượng trên cả nước, theo KMA. Toàn bộ 10 mức nhiệt cao nhất trong mùa xuân được ghi nhận sau năm 2014, trừ năm 1998.

KMA cho rằng nguyên nhân cơ bản khiến nhiệt độ tăng cao là do biến đổi khí hậu.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

àds
gdfd
regr
sfdsd

Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam

Chiều 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì họp Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Sáng 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua.

WHO cảnh báo một số ngành công nghiệp ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Trong báo cáo công bố ngày 11/6, WHO cho biết các ngành công nghiệp như thuốc lá, đồ uống có cồn, thực phẩm siêu chế biến và nhiên liệu hóa thạch đang là nguyên nhân nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 2,7 triệu người mỗi năm ở châu Âu.

Hy Lạp hứng chịu nắng nóng kéo dài với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C

Ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Khủng hoảng khí hậu và Bảo vệ dân sự Hy Lạp Vassilis Kikilias cho biết nước này sẽ hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài 3 ngày kể từ ngày 11/6, với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 11/6, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.