moitruongplus Một vụ hỏa hoạn lớn đã phá hủy hoàn toàn nhà thờ cổ St. Anne ở trung tâm thành phố Toronto, nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật lịch sử của quốc gia Bắc Mỹ.

Nhà thờ Anh giáo St. Anne được xây dựng trong 2 năm 1907-1908 theo phong cách Phục hưng Byzantine. Năm 1996, địa điểm này được thành phố Toronto chọn là khu di tích lịch sử quốc gia của Canada.

Trang web của St. Anne cho biết bên trong nhà thờ chứa các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo quý giá của "Nhóm 7 nghệ sĩ” (Group of Seven) thời kỳ 1920-1933, các nhân vật nổi tiếng với những bức tranh lấy cảm hứng từ phong cảnh và khởi xướng phong trào nghệ thuật quốc gia lớn đầu tiên của Canada.


Nhà thờ St. Anne bị cháy rụi. (Nguồn: CP24)

Phó Chỉ huy trưởng lực lượng cứu hỏa Toronto - ông Jim Jessop - xác nhận các đội cứu hỏa đã kiểm soát được đám cháy, song thiệt hại đã xảy ra. Nhà thờ St. Anne hiện đã bị phá hủy hoàn toàn cùng tất cả các hiện vật bên trong.

Linh mục Don Beyers - linh mục giáo xứ tại Nhà thờ St. Anne - bày tỏ "hết sức đau buồn” khi biết về thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Nhà thờ hơn 100 năm tuổi ở khu Bồ Đào Nha thu nhỏ này là nơi lưu giữ những bức tranh đầu tiên của 3 nghệ sĩ thuộc "Nhóm 7 nghệ sĩ” từ những năm 1920.

Trang web của Hội di sản Ontario Heritage Trust nhận xét thiết kế của St. Anne theo phong cách Byzantine là điều rất khác thường đối với một nhà thờ Anh giáo. Nhà thờ St. Anne được xây bằng bê tông và gạch, trên một sơ đồ rất đặc thù hình chữ thập, với mái vòm đặc biệt cao tới 21 mét.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

àds
gdfd
regr
sfdsd

Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam

Chiều 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì họp Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Sáng 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua.

WHO cảnh báo một số ngành công nghiệp ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Trong báo cáo công bố ngày 11/6, WHO cho biết các ngành công nghiệp như thuốc lá, đồ uống có cồn, thực phẩm siêu chế biến và nhiên liệu hóa thạch đang là nguyên nhân nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 2,7 triệu người mỗi năm ở châu Âu.

Hy Lạp hứng chịu nắng nóng kéo dài với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C

Ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Khủng hoảng khí hậu và Bảo vệ dân sự Hy Lạp Vassilis Kikilias cho biết nước này sẽ hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài 3 ngày kể từ ngày 11/6, với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 11/6, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.