moitruongplus Người dân khu 6 xã Bằng Giã, huyện Hạ Hoà rất bức xúc trước tình trạng chủ một công trình xây dựng đang san lấp, lấn chiếm hành lang bảo vệ sông Hồng, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước nhưng không thấy "bóng dáng” lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Sông Hồng, đoạn chảy qua địa bàn xã Bằng Giã, huyện Hạ Hoà đang diễn ra tình trạng doanh nghiệp san lấp đất, lấn chiếm hành lang sông để xây dựng công trình hạ tầng ngay trên đó.


Công trình lấn chiếm hành lang sông tới hàng chục mét so với các hộ lân cận.

Bà Nguyễn Thị K.A – người dân xã Bằng Giã cho biết, tại đây có những vị trí đất có sổ đỏ rộng tới gần 2.000 m2, là đất phục vụ kinh doanh sản xuất. Trong quá trình xây dựng, họ đổ đất lấn chiếm hành lang sông rồi xây dựng kè rất kiên cố.

Để minh chứng, bà K.A đưa chúng tôi đến một khu vực gần ngay chân cầu Hạ Hoà. Công trình đang san lấp, xây dựng rộng hàng nghìn m2, phía bờ sông được kè bằng đá hộc kiên cố tạo nên những taluy cao hàng chục mét so với mặt nước sông. Chỉ cần đứng trên cầu Hạ Hoà nhìn xuống khu vực đang được kè và xây dựng này cũng thấy công trình đang lấn chiếm hành lang sông tới hàng chục mét so với các hộ lân cận, điều này đã ngăn cản dòng chảy tại khu vực này.


Sau khi san lấp lấn chiếm hành lang sông, chủ công trình cho xây kè bằng đá hộc kiên cố.

Để tìm hiểu rõ hơn về điểm san lấp, xây dựng trên, PV đã có buổi làm việc với ông Phan Long - Chủ tịch UBND xã Bằng Giã. Ông Long cho biết, việc san lấp hàng nghìn m2 đất trên địa bàn là có, tuy nhiên đó là đất của hộ dân có sổ đỏ, họ mua sau đó ghép khoảng 2 hoặc 3 ô vào rồi san lấp.

Về việc khu vực trên có dấu hiệu san lấp ngoài diện tích cho phép và lấn chiếm lòng sông, vi phạm quy định về bảo vệ hành lang đê điều. Chủ tịch xã Bằng Giã lý giải, trong việc này nhiều cái cũng chưa đúng, mong các anh tạo điều kiện cho địa phương ?!

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ pháp lý liên quan đến vị trí đất và mốc giới cho phép san lấp, thì ông Phan Long viện lý do cán bộ địa chính đi vắng nên chưa thể cung cấp ngay và hứa sẽ cung cấp vào buổi làm việc khác.

Đáng nói, sau nhiều lần hứa hẹn, vị lãnh đạo xã Bằng Giã vẫn chưa cung cấp được bất kì hồ sơ pháp lý nào liên quan đến vị trí đang san lấp và xây dựng trên cho PV.


Công trình "khủng” xây dựng lấn chiếm, uy hiếp hành lang bảo vệ sông mà không bị xử lý.

Người dân rất bất bình khi chứng kiến công trình "khủng” này đang xây dựng lấn chiếm, uy hiếp hành lang bảo vệ sông mà không bị xử lý. Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, chính quyền huyện Hạ Hòa cần chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra để kịp thời xử lý, tránh sai phạm kéo dài.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Bắc Giang: Công ty TNHH Đại Hoàng Dương có khai thác tài nguyên trái phép?

Ông Nguyễn Văn Quý – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh của người dân và báo chí, chúng tôi đã xuống kiểm tra nhưng đơn vị này họ đóng cửa, không vào được.

Thái Nguyên: Ngang nhiên xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Tân Thịnh?

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về công trình kiên cố được xây dựng ngay trên phần đất nông nghiệp tại khu vực tổ 8, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Tiên Phước: Sau chỉ đạo của Chủ tịch huyện mỏ cát ở xã Tiên An vẫn ngang nhiên hoạt động

Điều khá bất ngờ là mặc dù sai phạm đã được Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tiên Phước công bố nhưng đến ngày 27/6, mỏ khai thác cát tại xã Tiên An vẫn hoạt động bình thường.

Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Bỗng dưng mất đất vì chính quyền không kiểm tra, xác minh (Bài 2)

Gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày Phóng viên đến đặt lịch liên hệ làm việc, tuy nhiên UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn im lặng, chưa có thông tin phản hồi hay văn bản trả lời cụ thể. Có hay không việc UBND thị xã Kỳ Anh đang cố tình né tránh báo chí?

Quảng Bình: Xâm nhập khu rừng nguyên sinh bị chặt phá tàn khốc (Bài 1)

Chỉ trong khoảng rừng chưa đến 1km, tại khu vực rừng nguyên sinh thuộc xã Thượng Hóa, Huyện Minh Hóa, có đến gần chục cây gỗ cổ thụ có đường kính hơn mét vừa bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Quảng Ngãi: Dân kêu cứu vì phải thuê lại đất của mình!

Nhiều người dân tại xã Tịnh Khê, Tp. Quảng Ngãi, kêu cứu vì thiếu hiểu biết đã ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh trên chính thửa đất do mình làm chủ.