moitruongplus Phó Chủ tịch huyện Tân Hiệp Trần Minh Vũ đã ký nhiều giấy tờ đất giả, đồng thời, trực tiếp đứng tên chuyển nhượng, tiếp tay cho cấp dưới mang đi cầm cố, vay tiền để trả nợ.

"Biến” sổ đỏ đã hủy thành sổ mới

Theo thông tin phản ánh, năm 2017, bà Thạch Thị Hiếu, công chức văn phòng HĐND, UBND huyện Tân Hiệp có nợ nần với số tiền khoảng 12 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, bà Hiếu làm giả hồ sơ trình ông Trần Minh Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp (phụ trách lĩnh vực đất đai, đô thị), ký nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giả đứng tên của mình, người thân và ông Vũ (thông qua hợp đồng chuyển nhượng giả). Từ GCNQSDĐ giả này, bà Hiếu mang thế chấp ngân hàng, hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, nhiều người dân đã tố cáo việc làm của bà Thạch Thị Hiếu đến cơ quan chức năng huyện Tân Hiệp và UBND tỉnh Kiên Giang. Ngày 17/9/2020, bà Hiếu đã có văn bản tường trình vụ việc, theo nội dung các văn bản giải trình, bà Hiếu thừa nhận hoàn toàn những sai phạm và trách nhiệm tham mưu cho ông Trần Minh Vũ ký các giấy tờ đất giả trên.


Trụ sở UBND huyện Tân Hiệp, nơi ông Trần Minh Vũ đang là UVBTV – Phó Chủ tịch thường trực huyện.

"Năm 2019, tôi có phụ trách văn thư thuộc phòng Tài nguyên Môi trường huyện, và có cất giữ riêng 04 GCNQSDĐ cũ của người dân. Theo thủ tục, các GCNQSDĐ này phải hủy bỏ, nhưng tôi đã làm giả, trình ông Trần Minh Vũ ký giấy làm thủ tục sang tên mình và người thân để làm hồ sơ vay tiền tại nhiều ngân hàng nhằm trả nợ”, trích đơn bà Hiếu tường trình.

Cũng theo đơn tường trình này, từ năm 2017 đến 2020, bà Hiếu đã nhiều lần trình ông Trần Minh Vũ ký nhiều giấy tờ đất giả, từ đó chuyển nhượng, mua bán cho nhiều người để trả nợ.

Cụ thể, vào năm 2003 ông Nguyễn Đức Thọ có sang đất của bà Phan Thị Thúy với tổng diện tích là 9225m2, số thửa 90, tờ bản đồ 16, đến tháng 7 năm 2018 được gia hạn tiếp tục sử dụng. Tháng 12/2019, ông Thọ phát hiện có một GCNQSDĐ khác trùng với lô đất của mình về địa chỉ, diện tích, số tờ, số thửa nhưng khác tên người sở hữu và đang được Ngân hàng vào xem đất, nên ông Thọ lập tức làm đơn ngăn chặn và nhờ cơ quan chức năng giải quyết.

Theo quy trình, sau khi chuyển nhượng, GCNQSDĐ cũ của bà Phan Thị Thúy lẽ ra phải được sang tên cho ông Nguyễn Đức Thọ, thì bỗng nhiên bà Phan Thị Thúy lại chuyển nhượng cho ông Trần Minh Vũ và vợ là bà Võ Thị Như Nga (hô biến từ phôi lẽ ra phải hủy) rồi sau đó chuyển nhượng sang cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu.


Bản giải trình vụ việc của bà Thạch Thị Hiếu.

Với cách làm tương tự, bà Hiếu đã trình ông Vũ ký giấy tờ đất giả có diện tích 9.208m2, thửa đất số 208, tờ bản đồ số 11, tại ấp Tân Thọ, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, đứng tên ông Nguyễn Văn Giang và vợ là bà Cao Thị Phượng. Sau khi phù phép, đất được chuyển nhượng từ tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Giang sang cho ông Trần Minh Vũ, sau đó từ ông Trần Minh Vũ lại chuyển qua cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu.

Trường hợp khác, GCNQSDĐ của bà Bạch Thu Hà (ngụ tại tổ 10, khu phố Đông Tiến, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp) bị bà Thạch Thị Hiếu "hô biến” thành tên của bà Nguyễn Thị Mười (ngụ tại ấp Kinh 8A, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, dì chồng của bà Hiếu) rồi sau đó mang đi vay ngân hàng.

Phó chủ tịch huyện nói gì?

Ngày 22/9/2022, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử về vụ việc trên, ông Trần Minh Vũ - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tân Hiệp, xác nhận vụ việc trên là có thật. Từ năm 2017 đến năm 2020, ông có trực tiếp ký và đứng tên chuyển nhượng 04 GCNQSDĐ do bà Thạch Thị Hiếu trình ký, sau đó chuyển nhượng cho người khác.

Ông Vũ cho biết: "Bà Thạch Thị Hiếu là cháu dâu của tôi, do quá tin tưởng cháu và bận nhiều công việc nên tôi đã không kiểm tra kỹ, trực tiếp ký nhiều giấy tờ đất không đúng quy định pháp luật. Từ đó, để bà Hiếu mang đi chuyển nhượng, vay ngân hàng trên các giấy tờ đất giả này”.

Lý giải về việc trực tiếp đứng tên chuyển nhượng các giấy tờ đất giả trước khi chuyển nhượng tên người khác, ông Vũ cũng viện lý do tin tưởng, thương cháu, tưởng là giấy tờ đất thật của bà Hiếu nên lấy uy tín của mình để giúp cháu có tiền trả nợ.


Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên ông Trần Minh Vũ.

Đáng chú ý, ông Vũ cho biết mình không đến văn phòng công chứng để ký chuyển nhượng sang tên các giấy tờ đất trên. Tuy nhiên, theo hồ sơ chúng tôi đang có, Văn phòng Công chứng An Biên (số 24B, KP 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) từng nhiều lần công chứng, chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trần Minh Vũ từ các giấy tờ đất giả này!

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet
Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng cũng bị phát hiện bán hàng trăm căn hộ khi chưa đủ điều kiện tại dự án Monachy.
Ảnh minh họa
Sau mỗi trận mưa nhỏ, chợ cũ Pơng Drang trở nên nhem nhuốc, bẩn thỉu

Bắc Giang: Ô nhiễm, nguy hiểm rình rập tại vị trí giao cắt trên đường tỉnh 293

Tại một nút giao cắt trên đường tỉnh 293, đoạn qua địa bàn xã Hương Gián, huyện Yên Dũng, Bắc Giang đang trở thành điểm gây ô nhiễm, nguy hiểm rình rập cho người và phương tiện giao thông do hoạt động của binh đoàn xe tải chở đất, cát, bê tông.

Đình chỉ, tạm đình chỉ hơn 30 quán karaoke không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Công an TP Đà Nẵng vừa tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động 34 quán karaoke và 1 quán bar trên địa bàn do vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Hà Giang: Khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII

Tiếp nối sự thành công 7 kỳ lễ hội trước đó, tối 26/11, Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII, năm 2022 với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị.

Xã Vân Côn (Hoài Đức) im lặng trước tình trạng xây nhà trái trên đất nông nghiệp

Các công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra tại xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội)

Đặc cách trao tặng Cây chổi vàng cho nữ công nhân môi trường bị chiếc xe ô tô tông tử vong ở Nghệ An

Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của nữ công nhân vệ sinh môi trường (Công ty CP Môi trường đô thị Nghệ An) bị xe ô tông tử vong, Ban tổ chức "Cây chổi vàng" đã quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu "Cây chổi vàng" lần thứ tư cho chị Hoàng Thị Lan

Đắk Nông: Cần xử lý dứt điểm việc khai thác khoáng sản trái phép

Một số người dân địa phương bức xúc, nói: Sự việc ở trên đã quá rõ ràng nhưng không hiểu sao đến nay chính quyền xã và huyện Đắk G’long vẫn không thể xử lý dứt điểm nổi.