moitruongplus Phớt lờ việc Công an tỉnh Hà Nam vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại 2 bãi than không phép, chủ doanh nghiệp vẫn ngang nhiên "ngồi xổm” lên pháp luật để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm của mình.

Tại buổi làm việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam vào chiều ngày 18/1, ông Nguyễn Mạnh Trinh, Chủ tịch UBND xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết: Liên quan đến hoạt động tại 2 bãi than của Công ty TNHH Thuận An mà Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam phản ánh, vào ngày hôm qua (17/1) phòng An ninh kinh tế thuộc Công an tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với chính quyền xã.

Ông Nguyễn Mạnh Trinh – Chủ tịch UBND xã Mộc Nam tại buổi làm việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam vào chiều nay (18/1)

Nội dung làm việc cụ thể, ông Trinh cho biết: Họ (công an) làm việc về công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, và một số nội dung liên quan đến hoạt động của 2 bãi than trên.

Cũng tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi ngoài cơ quan Công an tỉnh Hà Nam vào cuộc điều tra, xác minh thì đến nay chính quyền thị xã Duy Tiên có giao cho phòng, ban chuyên môn liên quan nào về thanh kiểm tra sự việc. Ông Trinh trả lời: Sau khi báo chí phản ánh sự việc thì trên thị xã Duy Tiên có điện về "hỏi thăm”, nhưng không có sự phối hợp nào với xã để kiểm tra thực tế. Còn họ có kiểm tra riêng hay không thì tôi không biết.

Dựa trên thông tin mà người đứng đầu chính quyền xã Mộc Nam cung cấp ở trên, thì có thể thấy rõ dấu hiệu "tiếp tay” của chính quyền và lãnh đạo UBND thị xã Duy Tiên cho hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Thuận An. Bởi họ quá thờ ơ và xem thường sức khoẻ, tính mạng của người dân trước những phản ánh về vụ việc trên của người dân, dư luận xã hội.

Và, có lẽ chính vì sự thờ ơ thiếu trách nhiệm giải quyết những sai phạm đã và đang tồn tại ở 2 bãi than không phép trên, nên mặc cho Công an tỉnh Hà Nam đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc nhưng Công ty TNHH Thuận An vẫn ngang nhiên "ngồi xổm” lên pháp luật để tiếp tục hành vi vi phạm của mình.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam vào chiều nay 18/1, tại khu vực 2 bãi than trên thì mọi hoạt động vận chuyển, sàng tuyển than vẫn ngang nhiên diễn ra như chưa hề có sự vào cuộc của Công an tỉnh Hà Nam, thậm chí có biểu hiện công khai, thách thức hơn khi những "núi than” tại đây vẫn không hề được che chắn, nước thải chưa qua xử lý vẫn chảy thành dòng  lênh láng khắp nơi.Mặc dù Công an tỉnh Hà Nam đang tiến hành điều tra, xác minh những hành vi vi phạm tại 2 bãi than trên, nhưng Công ty TNHH Thuận An không có dấu hiệu dừng lại mà vẫn ngang nhiên tổ chức hoạt động với quy mô và mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn. (Ảnh chụp chiều nay 18/1)

Trước thực trạng trên rất cần sự chủ động vào cuộc của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam để chỉ đạo các ngành chức năng liên quan của tỉnh để ngăn chặn, xử lý thật nghiêm hành vi vi phạm pháp luật đối với Công ty TNHH Thuận An. Có vậy mới đảm bảo ổn định được dư luận và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đưa tin, hàng ngàn m2 đất nông nghiệp của người dân xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được trưởng thôn ký hợp đồng cho Công ty TNHH Thuận An thuê lại để canh tác. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp này lại "hô biến” toàn bộ mặt bằng khu đất này thành bãi tập kết và chế biến than không phép.

Trong suốt nhiều năm hoạt động, 2 bãi than này đã gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường cũng như tàn phá kết cấu hạ tầng giao thông quanh khu vực do quá trình vận chuyển than. Đặc biệt,  ông Nguyễn Mạnh Trinh – Chủ tịch UBND xã Mộc Nam khẳng định bãi than này hoạt động không phép trên khu đất nông nghiệp, đất tiêu chuẩn của nhân dân.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Công bố Quyết định kiểm toán Chuyên đề công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản

Theo Quyết định số 214, ngày 25/2/2022 của KTNN, cuộc kiểm toán chuyên đề công tác quản lý nhà nước về TNKS lần này sẽ được tiến hành tại Bộ Tài nguyên và Môi trường và 11 tỉnh.

Đắk Lắk: Đất tặc vẫn “lộng hành” tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, một số chủ lò gạch lợi dụng vào ban đêm ngang nhiên khai thác đất trái phép tại khu vực thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk đưa đất về các lò gạch làm gạch, bất chấp quy định pháp luật.

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về địa chất, khoáng sản

Bộ Chính trị vừa mới ban hành Nghị quyết 10-NQ/TW định hướng về chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vĩnh Phúc: Xuất hiện “Cát tặc” tại Sông Lô

Trong các ngày 22 - 23/2/2022 tại khu vực sông Lô đoạn giáp danh giữa xã An Đạo ( Phù Ninh, Phú Thọ)và xã Đôn Nhân (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) xuất hiện một số tàu hút, tàu cuốc khai thác cát trái phép vào ban đêm.

Lâm Đồng: Ngang nhiên “xẻ thịt” đèo Bảo Lộc để khai thác đá

Từ nguồn tin riêng của Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về việc, giữa đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) tồn tại tình trạng khai thác đá. Tại đây, một số người đã dùng xe múc, xe ủi… để mở đường, làm nhà, đấu nối điện để thực hiện việc khai thác đá.

Bắc Giang tăng cường kiểm tra thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân tăng cường kiểm tra, xử lý và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động khai thác khoáng sản.